Tất cả những ai lên các chuyến bay quốc tế tới Mỹ giờ đây được yêu cầu thực hiện kiểm tra bổ sung về điện thoại và các thiết bị điện tử trước khi lên máy bay.

Yêu cầu trên là một phần của chiến lược an ninh mà Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) mới áp dụng để phòng ngừa mối đe dọa về một loại hình tấn công khủng bố mới.

Hãng FoxNews dẫn tin từ TSA cho biết, cơ quan này đã yêu cầu một số sân bay ở hải ngoại thực hiện việc kiểm tra bổ sung này. Cũng theo TSA, các thiết bị không hoạt động sẽ không được phép đưa lên máy bay, và chủ nhân của chúng có thể sẽ phải thực hiện thêm thủ tục an ninh khác.

Hôm 2/7, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson đã ra chỉ thị cho TSA tăng cường an ninh ở một số sân bay quốc tế nước ngoài có các chuyến bay trực tiếp tới Mỹ. Quyết định này dựa trên thông tin tình báo rằng chi nhánh khủng bố al-Qaeda tại Syria và Yemen đang cố gắng chế tạo một loại bom "tàng hình" có thể qua mặt an ninh sân bay.

Một số chuyên gia gợi ý, một quả bom như vậy sẽ được cài đặt trong máy tính xách tay hoặc các thiết bị điện tử khác.

Ngay sau yêu cầu của Mỹ, an ninh tại nhiều sân bay châu Âu, điển hình là ở Anh và Đức, đã được thắt chặt hơn.

"Công việc của chúng tôi là cố gắng lường trước một cuộc tấn công tiếp theo, chứ không chỉ phản ứng sau cuộc tấn công cuối cùng", ông Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin NBC hôm qua (6/7). "Vì vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục đánh giá tình hình thế giới. Và chúng tôi biết rằng vẫn còn đó một mối nguy khủng bố nhằm vào Mỹ".
Bộ trưởng Johnson cho biết, các nhà chức trách trong chính quyền Obama sẽ tiếp tục cân nhắc liệu có áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường với các chuyến bay nội địa Mỹ hay không.

Thanh Hảo