Sự việc hơn 60 cán bộ giáo viên Trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng bị cắt xén tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong nhiều năm, chỉ được phát hiện khi Luật BHXH có hiệu lực từ 1.1.2016, trong đó quy định tại Điều 8, sổ BHXH phải được trả và người lao động (NLĐ) tự quản lý, thay vì người sử dụng lao động (NSDLĐ) như trước đây.

So bao hiem xa hoi do nguoi lao dong tu giu - Anh 1

Được giữ sổ BHXH, người lao động sẽ chủ động hơn trong việc theo dõi chế độ BHXH của mình.

Hằng năm, NLĐ sẽ được cơ quan BHXH xác nhận về việc đóng BHXH; được yêu cầu NSDLĐ và cơ quan BHXH cung cấp thông tin về đóng BHXH. Luật cũng quy định trách nhiệm của NSDLĐ định kỳ 6 tháng phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho NLĐ và hằng năm niêm yết công khai thông tin đóng BHXH do cơ quan BHXH cung cấp. Hiện cơ quan BHXH quản lý hơn 12 triệu lao động có sổ BHXH và khoảng 300.000 đơn vị sử dụng lao động. Cơ quan BHXH Việt Nam đang xây dựng kế hoạch để cơ quan bảo hiểm các cấp cùng với chủ sử dụng lao động rà soát lại số lượng lao động, số lượng sổ BHXH đã được cấp và tình trạng nguyên vẹn của sổ. Nếu sổ BHXH bị mất, rách nát hoặc mất tờ rời thì BHXH sẽ tiến hành cấp lại. Theo quy định của cơ quan BHXH, khi bàn giao sổ cho NLĐ, BHXH Việt Nam sẽ ký biên bản bàn giao giữa BHXH, doanh nghiệp, đơn vị... và NLĐ. Dự kiến việc hoàn tất trả sổ cho NLĐ vào hết năm 2016.

Việc trả sổ BHXH cho NLĐ mang lại nhiều lợi ích. Trước hết, hạn chế được tình trạng chậm đóng BHXH, và NLĐ có thể biết được hiện trạng quyền lợi BHXH của mình đến từng thời điểm được NSDLĐ thực hiện như thế nào. Tránh tình trạng như trước đây, nhiều đơn vị đã thu tiền của NLĐ, nhưng không đóng thì NLĐ cũng không biết. Khi chuyển sổ BHXH cho NLĐ giữ, thì đây còn được coi như một tài khoản tiết kiệm, NLĐ kiểm tra được doanh nghiệp có đóng cho mình hay không. Ngoài ra, với sổ BHXH trong tay, hiện nay NLĐ tại nhiều thành phố có thể truy cập trên hệ thống thông tin của cơ quan BHXH để biết được quá trình đóng và mức đóng của doanh nghiệp. Ví dụ tại TP. Hà Nội, NLĐ có thể kiểm tra tình trạng BHXH của mình qua đường dẫn http://bhxhhn.com.vn/tcqtdongbhxhhangnam/tabid/271/TopMenuId/-1/Default.aspx. Hay tại Đà Nẵng ở website http://bhxhdanang.gov.vn/C13.aspx... Riêng các tỉnh thành khác, NLĐ có thể kiểm tra tương tự trên website cơ quan BHXH địa phương. Hiện cơ quan BHXH Việt Nam đã bắt đầu lộ trình thực hiện giao dịch điện tử để phục vụ việc thu, đóng BHXH. Dự kiến, dịch vụ BHXH điện tử sẽ được thực hiện xong vào năm 2017 và tới năm 2018 sẽ tiến hành thanh toán BHXH qua tài khoản ngân hàng. Hơn thế, khi NLĐ chuyển sang cơ quan mới làm việc chỉ cần hoàn tất các thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội tại cơ quan cũ, sau đó nộp sổ BHXH cho cơ quan mới. Cơ quan này sẽ tiếp tục đóng BHXH theo mức lương và phụ cấp mà hai bên giao kết. Trong trường hợp người lao động đóng bảo hiểm ngắt quãng, không liên tục thì vẫn sẽ được cộng dồn thời gian từ sổ cũ để làm cơ sở hưởng chế độ hưu trí sau này.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Trung Hiếu (VP TVPL Báo Lao Động)