Qualcomm đã chính thức ra mắt modem 5G đầu tiên trên thế giới. Động thái này được kỳ vọng sẽ mở đầu cho việc thương mại thiết bị hỗ trợ kết nối tốc độ lên đến 5 gigabit/giây.

Snapdragon X50: Mo ra thoi ky moi cho mang khong day - Anh 1

Tại sự kiện diễn ra sáng ngày 18/10 tại Hong Kong, Qualcomm Technologies đã giới thiệu modem 5G đầu tiên trên thế giới có tên gọi Snapdragon X50 5G. Modem 5G của Qualcomm được thiết kế với mục tiêu hỗ trợ thử nghiệm sớm công nghệ mạng không dây thế hệ thứ 5. Verizon (Mỹ) và Korea Telecom (Hàn Quốc) được cho là hai nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ này.

Phát biểu tại sự kiện, Cristiano Amon - Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch Qualcomm Technologies- cho biết: Snapdragon X50 sẽ dùng công nghệ ăng-ten MIMO (Multiple-Input Multiple-Output) cho phép tăng cường và giữ ổn định tín hiệu di động, không bị ảnh hưởng của vật cản. Snapdragon X50 báo hiệu thời kỳ mới của công nghệ mạng không dây thế hệ thứ 5, mang các thiết bị và mạng 5G đến thế giới.

Sử dụng dải tần 28 nm, công nghệ mạng không dây thế hệ thứ 5 của Qualcomm cho tốc độ tải lên đến 5 gigabit/giây, bỏ xa tốc độ 4G LTE chỉ phổ biến ở 150-450 megabit/giây. Đặc biệt, Snapdragon X50 có thể chuyển đổi linh hoạt giữa 5G và LTE. Nhờ đó, người dùng có thể lựa chọn chuyển đổi giữa 4G/5G trong thời kỳ đầu hoặc chỉ dùng mạng 5G với Verizon. Snapdragon X50 có thể kết hợp với Qualcomm Snapdragon tích hợp modem Gigabit LTE mới.

Công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều tiện ích mới cho người dùng. Với thiết bị di động, mạng 5G giúp người dùng nâng cao trải nghiệm thời gian thực, các nội dung thực tế ảo và giải trí đa phương tiện. Không chỉ có vậy, đây còn là nền tảng kết nối để phát triển IoT với giải pháp thành phố thông minh hay xe tự hành.

Dự kiến, các thiết bị thử nghiệm đầu tiên của Snapdragon X50 sẽ ra mắt năm 2017. Thiết bị đầu tiên tích hợp modem này có thể được giới thiệu vào nửa cuối năm 2018. Nhiều khả năng Olympic mùa đông 2018 diễn ra tại Hàn Quốc sẽ trở thành sự kiện đầu tiên khai thác toàn bộ hệ sinh thái 5G.

Quang Huy