Snap Inc. - công ty mẹ của dịch vụ Snapchat - hiện đang xúc tiến những khâu cuối cùng trong việc mở bán cổ phiếu (IPO). Nếu khả quan, đợt chào bán có thể đạt tới mức giá trị 25 tỷ USD.

Snapchat se len san chung khoan voi gia uoc tinh 25 ty USD - Anh 1

Với mốc này, Snapchat sẽ vượt xa nhiều đợt chào bán của các thương hiệu công nghệ sừng sỏ khác. Hồi năm 2013, Twitter chỉ chạm mốc 14,2 tỷ USD trong đợt IPO của hãng. Mặt khác, nếu chạm được mốc 25 tỷ USD, chắc chắn Snapchat cũng sẽ thu hút được sự chú ý lớn của giới đầu tư - tiền đề quan trọng cho việc tăng trưởng và phát triển cả về số lượng người dùng lẫn lợi nhuận trong thời gian tới.

Khởi đầu, Snapchat là một ứng dụng tin nhắn hình ảnh được phát triển bởi một nhóm sinh viên Đại học Stanford. Sử dụng ứng dụng này, người dùng có thể chụp ảnh, quay video, thêm văn bản và hình vẽ vào, và gửi chúng vào danh sách người nhận có kiểm soát. Những hình ảnh và video gửi được gọi là "Snaps". Người sử dụng thiết lập một giới hạn thời gian bao lâu người nhận có thể xem Snaps của họ (tính đến tháng 11 năm 2013, phạm vi là từ 1 đến 10 giây), sau đó họ sẽ được ẩn từ thiết bị của người nhận và xóa khỏi máy chủ Snapchat. Đây là những tính năng về sau được toàn bộ các nền tảng mạng xã hội phổ biến "nhái" lại - bao gồm cả Facebook Messenger hay Instagram.

Hiện tại, Snapchat đang được dự báo sẽ đạt doanh thu trong khoảng 500 triệu - 1 tỷ USD trong năm 2017, so với mức 300 - 350 triệu USD của năm nay. Trong năm 2015, doanh thu của Snapchat là 59 triệu USD. Hồi cuối năm 2013, thông tin từ Thời báo phố Wall từng cho biết Snapchat đã từng từ chối lời đề nghị thâu tóm của Facebook (với giá 3 tỷ USD).

Nguyễn Thúc Hoàng Linh