Theo báo cáo được Ericsson công bố ngày 11/11, lượng smartphone tiêu thụ trong quý III/2013 chiếm 55% tổng số điện thoại được bán ra trên toàn thế giới. Kết quả này không chỉ giúp smartphone tiếp tục thắng thế điện thoại phổ thông quý thứ 2 liên tiếp mà còn gia tăng khoảng cách thị phần so với quý II/2013.

Như vậy, sau khi lần đầu tiên vượt qua điện thoại phổ thông vào quý II/2013 với tỷ lệ khá mong manh 51,7%/48,3%, smartphone đã tiếp tục khẳng định ưu thế trước điện thoại phổ thông trong quý III/2013 khi gia tăng khoảng cách thị phần với tỷ lệ 55%/45%. Điều đó chứng tỏ smartphone ngày càng được người dùng ưa chuộng, bất chấp suy thoái kinh tế đang tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo báo cáo, trong quý III/2013, thị trường smartphone đã lần đầu tiên đạt mốc 251,4 triệu máy xuất xưởng, tăng hơn 45,5% so với cùng kỳ năm 2012. Với 88,4 triệu smartphone được bán ra, tăng 55,3% so với cùng kỳ năm 2012, Samsung tiếp tục khẳng định vị trí số 1 thế giới khi chiếm 35,2% thị phần smartphone toàn cầu, gấp 2,6 lần thị phần mà Apple - nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới - giành được. Theo nhà phân tích Neil Mawston đến từ Strategy Analytics, thành công mà Samsung gặt hái được có sự đóng góp không nhỏ của dòng sản phẩm chủ lực Galaxy Note 3 và dòng điện thoại giá rẻ Galaxy Y.

Bên cạnh yếu tố công nghệ, các smartphone giá rẻ ngày càng phổ biến ở Trung Quốc - nơi có lượng người dùng di động lớn nhất thế giới - cũng như các thị trường mới nổi khác như Ấn Độ, trong khi trước kia thường chỉ quẩn quanh ở các thị trường cao cấp. Chính điều này là nhân tố chủ yếu giúp smartphone qua mặt điện thoại phổ thông trong năm 2014. Bởi khi khoảng cách về giá bán giữa hai dòng sản phẩm này dần thu hẹp, những tính năng mới được tích hợp trên smartphone sẽ thuyết phục người dùng hơn những tính năng thông thường trên điện thoại phổ thông. Hơn nữa, các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới hầu như cũng chỉ tập trung phát triển smartphone, góp phần tạo nên sự đảo chiều cho thị trường công nghệ.

Nhận định về triển vọng của dòng sản phẩm smartphone, Ericsson cho rằng: dù hiện nay trên tổng lượng thuê bao di động, smartphone chỉ chiếm 25-30%, nhưng con số này có thể tăng nhanh trong thời gian tới. Đến năm 2019, trong tổng số 9,3 tỷ thuê bao di động sẽ có 5,6 tỷ smartphone, chiếm 60%. Không dừng lại ở đó, sự phát triển nhanh chóng của smartphone sẽ giúp cho lưu lượng mạng di động năm 2019 tăng gấp 10 lần năm 2013. Như vậy, lưu lượng mạng di động sẽ đạt khoảng 10 exabyte/năm, mở ra triển vọng lớn cho các hãng kinh doanh dịch vụ viễn thông trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bất cứ lĩnh vực nào có triển vọng thì cũng đồng thời tiềm ẩn các cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất và đòi hỏi các chiến lược marketing cũng cần được nâng cấp tương ứng.