Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tầm quan trọng của giấc ngủ đối với con người bởi thời gian đó là lúc bộ não củng cố và lữu giữ các ký ức, cũng như là lúc cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Song, giấc ngủ đang ngày càng bị phá hoại bởi chính ánh sáng từ các thiết bị di động sử dụng đèn LED, trong đó có iPhone cùng nhiều thương hiệu smartphone nổi tiếng khác.

Trên tờ New York Times, nhà thần kinh học George Brainard thuộc Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia từng chia sẻ: “Ánh sáng có thể ví như một chất gây nghiện, và cũng không loại trừ nó chính là một thứ gây nghiện”.

Nhận định này không phải không có cơ sở khi các nhà khoa học đã chứng minh được ánh sáng có quan hệ mật thiết với 2 loại hoocmôn quan trọng trong cơ thể con người là: melatonin - hoóc môn có vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sống bình thường và giúp con người chìm sâu vào giấc ngủ, và cortisol - hoóc môn kích thích các hoạt động. Sự khác biệt giữa ánh sáng ban ngày và ánh sáng ban đêm là cơ sở để cơ thể con người sản sinh ra 2 hợp chất này, qua đó xác định thời điểm nghỉ ngơi hay hoạt động.

Điều đó nảy sinh ra các tác hại từ chính các thiết bị có tích hợp đèn LED đang ngày càng thân thuộc hơn với con người trong cuộc sống hàng ngày, trong đó có iPhone. Chính độ sáng chân thực từ màn hình iPhone lại trở thành “kẻ phá đám” giấc ngủ của bạn khi các bước sóng xanh của đèn LED sẽ triệt tiêu melatonin và khiến bạn khó lòng ngủ thiếp đi. Không những vậy, giấc ngủ của con người sẽ trở nên mất tự nhiên trước những ảnh hưởng của ánh sáng từ các màn hình iPhone.

“Nếu phòng ngủ tối hơn thì cơ thể sẽ sản sinh mức độ melatonin cần thiết”, nhà khoa học George Dvorsky cho biết. Từ đó, ông khuyên rằng để có được một giấc ngủ trọn vẹn, tốt nhất hãy để điện thoại cách xa gối của bạn.

Với ưu điểm tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, ánh sáng đẹp… đèn LED đang dần thay thế các nguồn sáng truyền thống hiện nay, kể cả bóng đèn cao áp đang sử dụng phổ biến trong chiếu sáng giao thông hay trong công nghiệp điện tử.