ICTnews – Công nghệ nhận diện giọng nói Siri trên iPhone 4S được chào đón nồng nhiệt. Có vẻ như Siri chính là bước khởi đầu cho điều lớn lao tiếp theo của Apple.

ICTnews – Công nghệ nhận diện giọng nói Siri trên iPhone 4S được chào đón nồng nhiệt. Có vẻ như Siri chính là bước khởi đầu cho điều lớn lao tiếp theo của Apple.

>>5 lựa chọn thay thế Siri của iPhone 4S

Siri của Apple hoạt động như trợ lí ảo, cho phép thực thi nhiều chức năng và ứng dụng điện thoại nhờ vào điều khiển bằng giọng nói. Những ai đã có cơ hội sử dụng Siri đều đánh giá đây là một trong những sản phẩm quyến rũ nhất và hữu ích nhất từng có.

Siri đặc biệt quan trọng đối với Apple. Không sản phẩm nào hiện có trên thị trường “đa tài” được như Siri. Quan trọng hơn, những đối thủ chính trong lĩnh vực di động như Google, Microsoft, RIM đều không có thứ gì thực sự mạnh trong tay để so với Siri.

Giá trị của Siri đối với Apple còn vượt khỏi lĩnh vực này. Công nghệ sẽ mau chóng khẳng định tầm quan trọng trong tương lai của Apple, và rất có khả năng trở thành ứng dụng được tích hợp trong mọi sản phẩm Apple ra mắt năm sau. Dưới đây là 10 nguyên nhân vì sao Siri lại quan trọng với Apple tới vậy:

1. Siri thu hút doanh nghiệp

Hệ điều hành iOS của Apple vốn không phải hệ điều hành di động hấp dẫn với các doanh nghiệp. Nhiều công ty tin rằng iOS chỉ tập trung vào người dùng cá nhân hơn là thích hợp để sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Nhưng với Siri, định kiến này có thể thay đổi. Như giải thích ở trên, với cương vị “người trợ lí ảo”, Siri cho phép người dùng gửi email, nhắn tin cho bạn bè và đặt lịch ghi nhớ chỉ bằng giọng nói. Siri là ứng dụng khách hàng doanh nghiệp chờ đợi trên iOS.

2. Lợi thế cạnh tranh

Trong lĩnh vực di động, Apple là công ty duy nhất đưa ra dịch vụ nhận diện giọng nói làm hài lòng cả khách hàng phổ thông và khách hàng doanh nghiệp. Trong khi đó, Android có vài dịch vụ kiểu này nhưng đều là ứng dụng từ bên thứ 3 và hoạt động không thực sự hiệu quả. Ứng dụng nhận diện giọng nói của Google cũng không gây được án tượng. Siri hoàn toàn khác. Đó là lợi thế giúp Apple bán được nhiều iPhone hơn nữa.

3. Có thể tích hợp trong Mac OS X

Dù Apple chưa xác nhận Siri có thể xuất hiện trong hệ điều hành máy tính Mac OS X, dường như đây là bước phát triển hợp lí tiếp theo cho phần mềm này. Siri có thể hoạt động trên vài nền tảng khác nhau, và không nên chỉ gắn chặt cho di động. Đưa Siri vào Mac OS X, Apple cuối cùng sẽ chỉ ra hiệu quả khác biệt của lệnh giọng nói so với Microsoft. Gã khổng lồ phần mềm trước đây từng thử nghiệm nhiều lần nhưng không thành công.

4. Siri có thể điều khiển Apple TV tương lai

Theo tin đồn mới nhất, Apple đang dự định tung ra mẫu TV mới trong cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013 với Siri được cài đặt sẵn. Nếu điều này là sự thực, Siri sẽ cách mạng cách thức mọi người tương tác với TV. Hiện tại, người dùng dựa vào điều khiển từ xa để thay đổi kênh và điều chỉnh âm lượng. Với Siri, mọi hoạt động đều thông qua giọng nói để tận hưởng giải trí trọn vẹn.

5. Mọi ứng dụng sau Siri đều là “đồ nhái”

Cân nhắc tới ứng dụng nhận diện giọng nói của Apple sẽ là yếu tố quan trọng trong tương lai công nghệ di động, các công ty khác đảm bảo sẽ tăng tốc để tạo ra thứ tương tự Siri hấp dẫn khách hàng. Tuy nhiên, những dịch vụ kiểu đó sẽ chỉ giống như “đồ nhái” của Siri.

6. Microsoft không chịu được nhiệt

Microsoft từng thử nghiệm dịch vụ điều khiển bằng giọng nói tương tự trong nhiều năm nhưng không gặt hái được gì. Công ty từng kì vọng vào điều khiển giọng nói trong sản phẩm Word, nhưng người dùng coi đó như trò đùa. Hiện tại, trong khi Apple cho thấy đã làm được gì trong lĩnh vực di động, Microsoft sẽ cần tìm phương án đáp trả để Windows Phone 7 – vốn có thiết kế kì cục và tính năng giới hạn – không chịu ấn tượng xấu hơn nữa trong mắt người dùng. Không chỉ có khả năng “thổi bay” Microsoft trên thị trường di động trong tương lai, Siri còn có thể khiến hệ điều hành máy tính của Microsoft trở nên lép vế.

7. Siri giúp bán được nhiều iPhone 4S hơn

Apple bị chỉ trích vì chỉ đưa Siri vào iPhone 4S, nhưng trong việc kinh doanh của hãng, đây là phương thức hiệu quả. Mục tiêu của Apple là bán càng nhiều iPhone 4S càng tốt để duy trì lợi nhuận và doanh thu. Nếu đưa Siri vào bất cứ thế hệ iPhone nào, công ty sẽ làm giảm giá trị của Siri trong vai trò “cỗ máy phát điện” thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận mới. Tuy nhiên, chỉ sản phẩm mới nhất được tích hợp Siri sẽ khuyến khích người dùng luôn mua thiết bị mới, mang tới lợi nhuận cao hơn hẳn cho Apple.

8. Siri đang trở thành yếu tố cần thiết

Apple đang thực sự chặn họng các nhà sản xuất điện thoại khác. Apple phát triển ý tưởng mới, cung cấp nhiều sản phẩm mới và tạo ra tiêu chuẩn mới cho nhiều đối thủ khác. Apple làm được điều này với màn hình cảm ứng trên iPhone, màn hình lớn trên iPad, và bây giờ là Siri trên iPhone 4S. Điều khiển giọng nói đã chính thức trở thành yêu cầu cần có trên thiết bị di động và chắc chắn, Apple sẽ dẫn đầu lợi thế này trong thời gian dài.

9. Giảm sự phụ thuộc vào Google

Ngoài Android, Google còn là người chơi quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ và tìm kiếm. Nhưng với Siri, mọi thứ đã thay đổi. Ứng dụng phụ thuộc chủ yếu vào nhiều dịch vụ của Apple như ứng dụng nhắc nhở Reminders. Google vẫn là công cụ tìm kiếm cần thiết nhưng trong nhiều trường hợp không phát huy tác dụng. Apple sẽ “khóa” người dùng trong giới hạn dịch vụ của hãng và Google là người chịu thiệt trong bối cảnh này.

10. Gia tăng chi phí cho đối thủ

Apple buộc nhiều đối thủ phải đáp trả Siri bằng dịch vụ tương tự. Bản thân Siri không phải do Apple tạo ra, mà được hãng công nghệ mua về. Để có thể đuổi kịp Apple, các hãng khác sẽ phải mua lại dịch vụ hoặc dành hàng triệu đô-la trong thời gian dài để phát triển và tạo ra thứ gì đó khác biết. Như vậy, Apple gián tiếp thúc đẩy chi phí cho đối thủ, và đó lại tiếp tục là lợi thế cho Apple trong cuộc đua giữa các hãng công nghệ hiện nay.

Du Lam

Theo eWeek