Dù vẫn còn đủ sức dẫn dắt Manchester United thêm dăm năm nữa, nhưng Sir Alex Ferguson đã quyết định giã từ sân cỏ năm 2013 vì muốn dành thêm thời gian chăm sóc bà xã Cathy.

Sir Alex Ferguson tiet lo ly do chia tay Manchester United - Anh 1

Trong cuốn sách mang tựa đề "Leading" mới ra mắt của mình, Sir Alex đã chia sẻ nguyên nhân thật sự khiến ông ra quyết định nghỉ hưu sau mùa giải 2012-2013. Không như nhiều người suy nghĩ, "ông già gân" không hề chán chường bóng đá và có cảm giác no đủ vinh quang sau 27 năm dẫn dắt Manchester United. Nếu như không có một biến cố trong gia đình, có lẽ bây giờ sân Old Trafford vẫn còn được chứng kiến người đàn ông vĩ đại này ngồi chỉ đạo trên băng ghế HLV.

Sir Alex Ferguson tiet lo ly do chia tay Manchester United - Anh 2

Cựu HLV Alex Ferguson và bà xã Cathy Ferguson.

Năm 2012, bà Bridget - người chị em song sinh của Lady Cathy Ferguson (vợ của Sir Alex Ferguson) đã đột ngột qua đời và để lại một khoảng trống lớn trong gia đình. Trước đó, trong gần 40 năm Sir Alex tung hoành trên sân cỏ, Bridget và Cathy luôn chia sẻ vui buồn bên cạnh nhau, nhất là trong những lúc vị HLV này bận bịu với công tác huấn luyện và thường xuyên vắng nhà. Khi bà Bridget qua đời, Lady Cathy đã gặp khủng hoảng tinh thần, và Sir Alex Ferguson nhận ra mình cần dành thêm nhiều thời gian để chăm sóc bà xã của mình:

Đáng lý, tôi đã tiếp tục sự nghiệp của mình. Nhưng khi thấy Cathy ngồi một mình lặng lẽ theo dõi TV trong đêm, và mắt thì lại thẫn thờ nhìn lên trần nhà...

Lúc ấy, tôi biết vợ mình đang rất tủi thân và tâm hồn như bị cô lập. Bạn biết đấy, bà ấy vẫn còn rất buồn vì cái chết của người chị em sinh đội Bridget. Nhưng khi tôi nói với vợ mình rằng, tôi sẽ nghỉ hưu, bà ấy không phản đối gì. Tôi biết vợ mình đã muốn tôi làm thế từ lâu rồi.”

Sir Alex Ferguson đã theo nghiệp HLV 39 năm, trong đó có 27 năm phục vụ Manchester United. Ông được coi là HLV thành công nhất Vương quốc Anh với thành tích 13 lần vô địch Premier League, 2 lần lên ngôi tại Champions League (1999, 2008), cùng nhiều danh hiệu cao quý khác cùng đội chủ sân Old Trafford. Sau khi Fergie nghỉ hưu, những hậu bối như David Moyes lẫn Louis van Gaal đều chưa thể mang về một danh hiệu nào cho CLB.