Hãng Reuters đưa tin ngày 13/10: Tòa án Westminster Magistrates thẩm vấn một sinh viên Trung Quốc đã đột nhập vào Cung điện Buckingham tại thủ đô London (vương quốc Anh) với một con dao và khai có "nhiệm vụ giết Nữ hoàng Anh".

Hang Zhang, 25 tuổi, sinh viên Đại học Sheffield đã mang được con dao qua cổng chính, nhưng sau đó bị cảnh sát bắt lại. Các sĩ quan đã phát hiện một con dao gấp trong giày của Zhang. Tại phiên tòa sơ khởi Westminster Magistrates, Zhang đã không nhận tội sử dụng vũ khí nơi công cộng, khai rằng mình bị Chính phủ Trung Quốc theo dõi.

Buộc tội chính trong phiên tòa này là Công tố viên Edward Aydin – người đã miêu tả: “Zhang gào lên rằng có ai đó đang cố giết anh ta” trong khi anh ta tới Cung điện Buckingham vào ngày 12/8 vừa qua. Thời điểm đó, không có thành viên Hoàng gia Anh nào ở trong Cung điện. Công tố viên Aydin cho biết: “Zhang nói anh ta cần gặp Nữ hoàng và Chính phủ đang theo dõi anh ta. Anh ta đi vào sân Cung điện bằng cách qua cổng chính, và có va chạm với các sĩ quan. Anh ta bị bắt vào khoảng 2 giờ 45 (giờ địa phương), và được đưa tới đồn cảnh sát, sau khi lục soát, họ phát hiện có một con dao gấp trong giày của anh ta”.

Sinh vien Trung Quoc am muu am sat Nu hoang Anh ra toa - Anh 1

Nữ hoàng Elizabeth II rất được nhiều thần dân Anh kính trọng và thương mến (Ảnh: Reuters).

Tại đồn cảnh sát Belgravia, cảnh sát nhìn thấy dòng chữ “Cung điện Buckingham và “cờ” được viết bằng mực bút bi trên tay của Zhang. Ông Aydin nói tiếp: “Anh ta đã nói: “nhiệm vụ của tôi là giết Nữ hoàng” và không trả lời câu hỏi nào khác”.

Hang Zhang sẽ phải có mặt tại phiên tòa tiếp theo ngày 26/10. Mặc dù Zhang bị cáo buộc đe dọa giết Nữ hoàng, nhưng mức án có thể được giảm vì xét nghiệm điều kiện sức khỏe tâm thần, tuy thế, anh vẫn phải đối mặt với một mức án phạt vì sở hữu vũ khí tấn công. Cảnh sát nói rằng vụ việc không liên quan đến khủng bố.

Sinh vien Trung Quoc am muu am sat Nu hoang Anh ra toa - Anh 2

Cung điện Buckingham được canh phòng nghiêm ngặt, nhưng Hang Zhang vẫn vào được với một con dao (Ảnh: Reuters).

Scandal mới nhất này lại một lần nữa làm dấy lên những mối lo ngại về vấn đề an ninh tại Cung điện Buckingham nơi Nữ hoàng Elizabeth II sinh sống kể từ tháng 5/2016. Hồi tháng 5/2016, một kẻ có tiền án giết người đã đột nhập vào phía trong cung điện và hỏi nhân viên an ninh rằng: “Nữ hoàng ở trong đó hả?”. Điện Buckingham đã bị phong tỏa ngay sau đó. Tháng 6/2016, một người đàn ông 47 tuổi cũng bị bắt khi trang bị 3 con dao, đậu xe cách Cung điện 100m, chờ Nữ hoàng và Hoàng tử Philip đi qua. Tháng 8/2016, nghi phạm đã được đem ra xét xử. Sau vụ này, an ninh được siết chặt tại Cung điện Buckingham.

Thủy Tiên (Theo Reuters, 10/2016)