Theo hợp đồng giữa hai bên, một ngày làm việc 8 tiếng và làm việc 6 ngày/tuần. Về vấn đề tăng ca, nhà trường cho biết là do sinh viên và công ty tự thỏa thuận.

Liên quan đến vụ việc sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội phải bắt buộc đi thực tập trải nghiệm như một “công nhân” tại nhà máy Samsung trên Thái Nguyên khiến dư luận bức xúc.

Để tiếp tục thông tin mới nhất về vụ việc này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Hà Xuân Quang, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội.

Tại buổi làm việc, PV đề nghị được xem bản hợp đồng giữa trường và Công ty Samsung, tuy nhiên, ông Quang đã từ chối cung cấp bản hợp đồng vì lý do đây là văn bản nội bộ, trong cam kết của hai bên không cho phép cung cấp cho bên thứ ba.

Theo ông Quang: “Trước khi đưa sinh viên đi thực tập, nhà trường đã thông báo công khai về nội dung đi thực tập, trải nghiệm tại công ty SamSung với đông đảo sinh viên, giảng viên và đại diện của công ty tham gia.

Mục đích của đợt thực tập lần này là giúp sinh viên rèn luyện được kiến thức – kỹ năng – thái độ làm việc. Mục đích chính là thực tập, trải nghiệm chứ không phải là lao động”.

Sinh vien bi bat di lam cong nhan: Lo dien noi dung ban hop dong - Anh 1

Công văn Samsung gửi trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội.

Thế nhưng, theo như phản ánh của sinh viên thì công việc phải làm như một công nhân bình thường và không hề có một chút nào gọi là “thực tập, trải nghiệm”?

Trước những thắc mắc về thời giờ làm việc, phải tăng ca, mức lương của sinh viên, ông Quang cho biết: “Theo hợp đồng giữa hai bên, chế độ làm việc của sinh viên giống như nhân viên khác của công ty. Cụ thể, một ngày làm việc 8 tiếng và làm việc 6 ngày/tuần. Về vấn đề tăng ca là do sinh viên và công ty tự thỏa thuận.

Hợp đồng thể hiện rõ, nếu các em làm việc theo đúng quy định thì sẽ được hưởng phụ cấp thực tập là 3.960.000 đồng là mức tối thiểu sinh viên được nhận. Ngoài ra còn có đãi ngộ khác như tiền chuyên cần 300.000 đồng, hỗ trợ đi lại và bữa ăn miễn phí.

Về hình thức trả tiền lương: do công ty trực tiếp trả cho sinh viên, không thông qua nhà trường. Với mức trợ cấp trên, đây là đãi ngộ chung của công ty cho tất cả các sinh viên của các trường về thực tập, không riêng trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Hà Nội. Nếu làm nhiều hơn thì mức lương có thể nhận được lên đến 7-10 triệu đồng”.

Theo công văn của Công ty Samsung gửi trường Cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội vào ngày 10/8/2016 có ghi đối tượng thực tập trải nghiệm là sinh viên hệ Trung cấp, cao đẳng tất cả các chuyên ngành kỹ thuật, Cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội với số lượng là từ 200 – 300 sinh viên. Chế độ dành cho sinh viên và chi phí hỗ trợ nhà trường chi tiết trong phụ lục kèm theo.

Sinh vien bi bat di lam cong nhan: Lo dien noi dung ban hop dong - Anh 2

Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội.

Thế nhưng, không hiểu vì sao trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội lại “bố trí” hơn 350 sinh viên tham gia “thực tập trải nghiệm thực tế tại nhà máy Samsung”? Điều này khiến dư luận đặ câu hỏi, phải chăng càng bố trí được nhiều sinh viên thì “chi phí” hỗ trợ cho nhà trường càng nhiều (?!).

Được biết, nội dung thực tập là bắt buộc trong chương trình đào tạo. Sau khi đi thực tập, các em phải làm báo cáo nộp cho trường để lấy điểm. Nếu sinh viên không hoàn thành thì không đủ điều kiện ra trường.

Trước thông tin nhà trường được hưởng 20% từ sinh viên thực tập thì ông Quang hoàn toàn phủ nhận.

“Trường có thường xuyên theo dõi việc thực tập của sinh viên, hoàn toàn không có chuyện sinh viên không được đảm bảo các trang thiết bị về bảo hộ lao động, an toàn lao động.

Tiền lương trả trực tiếp cho sinh viên chứ không phải trả chuyển về nhà trường rồi mới đưa cho sinh viên, như vậy nhà trường không thể trích % được hưởng”, ông Quang cho biết.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa, các sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội phản ánh việc đi trải nghiệm tại Samsung là bị ép buốc chứ không phải tự nguyên.

Theo phản ánh của sinh viên, nếu không đi, sinh viên sẽ không được ra trường và đó là yêu cầu bắt buộc. Sinh viên có thắc mắc đến thầy cô thì không nhận được lời giải thích rõ ràng và cũng không được biết chương trình này do ai đề ra, của nhà nước, của tỉnh hay của bộ GD&ĐT?

Tại nhà máy Samsung, các em phải thực hiện công việc như một công nhân bình thường, phải làm ca đêm, ca sáng và phải làm tăng ca.

Ngọc An - Dương Nhung