Một loạt nội dung thế mạnh bị nước chủ nhà loại bỏ, thiếu các giải đấu cọ xát... tuyển pencak silat đang nỗ lực hết sức để bảo vệ thành tích 3 HCV tại SEA Games sắp tới.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 1

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, SEA Games 29 sẽ chính thức khởi tranh tại Malaysia, đội tuyển pencak silat Việt Nam đang gấp rút tập luyện trong đợt cắm trại cuối cùng tại Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 2

Không khí trong các buổi tập vô cùng khẩn trương và sôi động, sự tự tin hiện rõ trên các gương mặt VĐV từng mang huy chương về cho thể thao nước nhà tại SEA Games 28. Với việc Diệp Ngọc Vũ Minh đã nghỉ thi đấu, hiện nay ở nội dung đối kháng chỉ còn duy nhất Hoàng Thị Loan từng giành HCV SEA Games trước.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 3

Giai đoạn nhồi thể lực đã qua từ khá lâu, những tuần cuối cùng các VĐV giành thời gian tối đa từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày cho các buổi tập kỹ chiến thuật, sức bền trong thi đấu, các đòn đánh sở trường.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 4

Nhà vô địch thế giới 2016 ở hạng cân 75 kg Trần Đình Nam gặp phải chấn thương đầu gối ngay trong những ngày đầu đợt tập trung tại Nhổn.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 5

Tuy nhiên Nam đang dần hồi phục một cách tích cực bằng các bài tập vật lý trị liệu và sẽ trở lại với những bài tập nặng cùng các đồng đội trong những ngày đầu tháng 8 để kịp có phong độ tốt nhất.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 6

Tại kỳ SEA Games 29 lần này, pencak silat Việt Nam gồm 20 VĐV tham gia 14 nội dung đối kháng và 6 nội dung biểu diễn với mục tiêu giành 3 HCV. Tuy nhiên kể từ tháng 3 tới nay, toàn đội chỉ có một chuyến tập huấn tại Malaysia và chưa có cơ hội cọ xát tại bất cứ giải đấu nào.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 7

Indonesia là cường quốc và là cái nôi của pencak silat, Malaysia lại là nước chủ nhà, chỉ đưa các nội dung thế mạnh của họ vào thi đấu. Đây là những khó khăn lớn đối với tân huấn luyện viên trưởng Nguyễn Văn Hùng và các học trò.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 8

Hoàng Thị Loan, người giành tấm HCV 60 kg nữ tại SEA Games 28 nỗ lực tập luyện để có thể cạnh tranh ngôi đầu với đối thủ rất mạnh của Malaysia trong năm nay khi cô được đôn lên thi đấu đối kháng ở hạng cân 65 kg do nước chủ nhà đã loại bỏ nội dung 60 kg.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 9

Từng giành chức vô địch thế giới 2015 nhưng võ sĩ có vóc dáng nhỏ nhắn với gương mặt thư sinh Nguyễn Nguyên Thái Linh chỉ giành được tấm HCB tại Singapore ở hạng cân 55-60 kg.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 10

Tại giải đấu khu vực năm nay, võ sĩ người Quảng Ninh quyết tâm chinh phục tấm HCV còn thiếu trong bộ sưu tập thành tích của mình.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 11

"Thành tích năm nay rất khó dự đoán, các VĐV đều đang có phong độ và đẳng cấp thế giới tuy nhiên khả năng giành huy chương vàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các em chỉ có thể nỗ lực hết sức mình", huấn luyện viên trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 12

Bốn thành viên đội tuyển chỉ giành được HCB ở nội dung đối kháng của đại hội thể thao khu vực kỳ trước gồm có Vũ Văn Hoàng (hạng cân 60-65 kg), Nguyễn Thị Yến (hạng cân 60-65 kg), Nguyễn Nguyên Thái Linh (55-60 kg) và Trần Đình Nam (70-75 kg).

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 13

Đội tuyển sở hữu nhiều nhà vô địch thế giới như Lê Sỹ Kiên, Nguyễn Duy Tuyến, nhưng khi trở về sân chơi khu vực lại không giành được thành tích cao nhất đang là nỗi lo lớn nhất của toàn đội.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 14

Yếu tố chủ nhà, sức ép từ các khán đài và đặc biệt là trọng tài đã trở nên quen thuộc với các vận động viên. Muốn vượt qua mọi khó khăn đó, họ chỉ có cách nỗ lực hết sức mình, giành thắng lợi tuyệt đối với tỷ số cách biệt trước các đối thủ mới mong giành vàng tại SEA Games.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 15

Thành công khi dẫn dắt các VĐV nội dung quyền biểu diễn trong nhiều năm qua, huấn luyện viên Nguyễn Thanh Tùng tiếp tục được trọng dụng. Ở kỳ SEA Games trước, các học trò của ông đã giành được 1 tấm HCV cá nhân nam, 1 HCB đồng đội nam và 1 HCĐ đồng đội nữ.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 16

Kể từ giải Vô địch Đông Nam Á tổ chức tại Malaysia hồi tháng 3, đã 5 tháng trôi qua các VĐV chỉ có thể tập chay cùng với nhau.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 17

Mặc dù vậy, đó cũng là giải đấu mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu khi cọ xát, thăm dò thực lực các đội trong khu vực và làm quen với sàn đấu, nơi vào cuối tháng 8 này cũng chính là địa điểm thi đấu chính của pencak silat tại SEA Games 29.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 18

Nội dung biểu diễn được chấm điểm khá kỹ càng không chỉ ở kỹ thuật, đòn đánh mà còn cả ở biểu cảm khuôn mặt, sắc thái, đặc biệt là ánh mắt. Do đó việc tự luyện tập trước gương khác biệt hoàn toàn với nội dung thi đấu đối kháng.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 19

Bộ 3 VĐV thi đấu ở nội dung regu đồng đội nữ quyết tâm thay màu tấm HCĐ của kỳ đại hội trước. Sự vắng mặt của Dương Thị Ánh Nguyệt ở kỳ trước được thay thế kịp thời bởi VĐV trẻ Nguyễn Thị Huyền.

Silat Viet Nam no luc vuot kho truoc them SEA Games 29 - Anh 20

Riêng hoa khôi Pencak Silat Nguyễn Thị Thúy kỳ vọng sẽ thi đấu xuất sắc để giành thành tích cá nhân tốt nhất. Mặc dù từng vô địch thế giới, châu Á, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á ở nội dung biểu diễn nhưng giấc mơ của cô cùng các đồng đội vẫn là một lần giành huy chương vàng, đứng trên bục cao nhất của đấu trường khu vực tại SEA Games.

Tiến Tuấn