Một tàu chiến khổng lồ, đắt tiền và sở hữu công nghệ hiện đại, từng bị một số lãnh đạo hải quân Mỹ “khai tử” vì chi phí đắt đỏ, giờ đây lại đang được xem là một phần quan trọng trong chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Obama.

Đồ họa mô hỏng chiến hạm Zumwalt.

Tàu chiến sở hữu các khả năng vượt trội mà quan chức hàng đầu của hải quân Mỹ nói là đại diện cho tương lai của lực lượng này.

Được đặt tên là Zumwalt, tàu chiến tàng hình, được trang bị tên lửa, đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works ở thành phố Bath thuộc bang Maine. Đây cũng là tàu chiến lớn nhất từng được đóng cho hải quân Mỹ.

Công nghệ tối tân

Tàu chiến Zumwalt có thân lượn sóng, boong làm bằng vật liệu tổng hợp, động cơ đẩy bằng điện, hệ thống định vị dưới nước tiên tiến, tên lửa và các hỏa tiễn có thể đẩy đầu đạn đi xa tới 160km.

Zumwalt cũng dài hơn và nặng hơn các tàu chiến hiện thời nhưng sẽ chỉ cần một nửa thủy thủ đoàn nhờ sở hữu các hệ thống tự động.

Chiếc Zumwalt đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm tới.

“Với khả năng tàng hình, hệ thống định vị khả năng đáng tin cậy, khả năng tấn công và những yêu cầu ít hơn về nhân lực, Zumwalt sẽ là tương lai của chúng ta”, Đô đốc Jonathan Greenert, Tư lệnh tác chiến của hải quân Mỹ, người đã ủng hộ Zumwalt trong chuyến thăm tới nhà máy đóng tàu hồi tuần trước, cho biết.

Tuy nhiên, Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) đã bày tỏ những lo ngại rằng hải quân đang cố gắng đưa vào tàu chiến quá nhiều công nghệ mới. Một số quan chức hải quân chỉ ra rằng Zumwalt còn ít khả năng hơn các tàu chiến hiện thời về mặt phòng thủ tên lửa.

Một nhà phân tích quốc phòng cảnh báo rằng nó dễ bị tấn công trong khi hoạt động gần bờ để hỗ trợ hỏa lực. Thậm chí, thân tàu hình còn bị chỉ trích là có nguy cơ không vững chắc trong một số tình huống nhất định.

Chi phí đắt đỏ

Tàu chiến Zumwalt, dài 182m, lớn tới nỗi xưởng đóng tàu Bath Iron Works của hãng General Dynamics phải chi 40 triệu USD để xây dựng một tòa nhà cao 32m để lắp ráp các phần của nó.

Theo ngân sách đề xuất mới nhất của hải quân Mỹ, giá của mỗi con tàu lên tới 3,8 tỷ USD.

Ông Winslow Wheeler, giám đốc tự dán cải cách quân đội Straus tại Trung tâm thông tin quốc phòng ở Washington, cho hay nếu tính cả chi phí nghiên cứu và phát triển, mỗi chiếc Zumwalt có giá 7 tỷ USD.

Do phi chí cao nên ban đầu hải quân Mỹ định đóng 3 tàu nhưng sau đó giảm xuống 24, rồi xuống 7. Cuối cùng, chương trình bị cắt giảm xuống chỉ còn 3 chiếc. Chiếc Zumwalt đầu tiên sẽ được hoàn thiện vào năm tới và sẽ được chuyển giao cho hải quân Mỹ năm 2014.

Phù hợp chiến lược mới tại châu Á-Thái Bình Dương

Một mô hình của chiến hạm Zumwalt được trưng bày tại Lầu Năm Góc.

Đô đốc Jonathan Greenert phát biểu trước báo giới rằng chiến hạm Zumwalt phù hợp với trọng tâm mới của Mỹ nhằm thúc đẩy sự hiện diện quân đội tại Thái Bình Dương do tầm quan trọng về mặt kinh tế ngày càng gia tăng của châu Á và sự vươn lên của Trung Quốc thành một cường quốc quân sự.

Ông Greenert không tiết lộ chi tiết rằng tàu chiến mới sẽ được sử dụng ra sao. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ những lo ngại rằng Trung Quốc đang hiện đại hóa hải quân với một mục tiêu trong tương lai gần là ngăn chặn hoặc giảm bớt sự can thiệp của Mỹ trong vấn đề Đài Loan.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng nhìn thấy một cuộc xung đột có thể xảy ra tại Biển Đông, nơi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng chéo lên tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Công nghệ mới của Zumwalt sẽ cho phép chiến hạm này ngăn chặn và đánh bại sự gây hấn, duy trì các hoạt động tại những khu vực nơi đối phương tìm cách không cho bên khác tiếp cận, kể cả trên biển lớn lẫn trong các chiến dịch gần bờ hơn.

Jay Korman, một nhà phân tích công nghệ của công ty Avascent Group, cho hay Zumwalt sử dụng nhiều công nghệ mới tới nỗi hải quân Mỹ xem nó là “phép màu” cho các mối đe dọa. Vấn đề chỉ là ở giá cả.

Không giống một con tàu mới khác sẽ gia nhập đội tàu của hải quân Mỹ - tàu chiến tuần duyên (LCS), Zumwalt sẽ được bọc sắt và vũ trang hạng nặng.

Đối với 5.400 công nhân của xưởng đóng tàu Bath, Zumwalt mang lại nhiều thú vị nhưng cũng đầy thử thách, với một thiết kế mới và các kỹ thuật đóng tàu mới.

Trong những tháng tới, các công nhân sẽ nhận được boong tàu bằng vật liệu composite và khu chứa trực thăng, hiện đang được chế tạo tại xưởng đóng tàu Huntington Ingalls ở bang Mississippi. Những thứ này sẽ được lắp đặt vào thân tàu do Bath chế tạo.

Theo Dân trí