(Trái hay Phải) – Mối tình phi truyền thống giữa một siêu mẫu 23 tuổi và một bà lão mới có gần 60 cái xuân xanh đang khiến dân tình nhao nhác và lập tức trở thành đề tài nóng trên nhiều diễn đàn.

Siêu mẫu cho biết tình yêu giúp anh người nhớn hơn.

Cũng như mọi lần, mọi vụ việc liên quan đến tình và tiền đều được thiên hạ nhiệt tình chửi bới, xỉ vả. Dù chẳng thể đọc tất tần tật các còm men trên mạng, nhưng người viết bài này có thể đồ rằng số người nhìn cặp đôi này với con mắt bình thường chỉ bằng số ngón trên hai bàn tay, số người ủng hộ còn hiếm hoi hơn nữa.

Phải rồi, lâu nay chúng ta vẫn bảo nhau rằng trai tài thì gái sắc, nồi nào thì úp vung ấy, chứ bây giờ chồng thấp vợ cao, như đôi đũa lệnh so sao cho bằng?

Huống hồ, cái sự cọc cạnh trong sự vụ mà ta đang bàn đến lại là cọc cạch hẳn hai lần liền.

Vì theo thói thường, đàn ông phải là người từng trải, vững chắc về tiền bạc để cung phụng cho người yêu, còn đối tác phải là những con mèo con xinh đẹp, măng tơ và chỉ biết nũng nịu.

Thì ở trường hợp này, người chủ động về mặt tiền bạc là người đàn bà 60 tuổi kia, còn thứ mà anh chàng có là tuổi trẻ, dĩ nhiên đi kèm với sức khỏe nữa. Có kẻ đã tủm tỉm cười mà nghĩ đến cảnh đôi tình nhân này thỏ thẻ với nhau như trong thơ cụ Nguyễn Công Trứ ngày xưa: Đêm nằm chàng mới hỏi thiếp rằng bao nhiêu tuổi, nàng rằng năm mươi năm trước tớ lên năm.

Điều quan trọng nhất của bất kỳ mối quan hệ nào, vẫn theo chuẩn thông thường, là mức độ chân thật của tình cảm. Khốn khổ thay, dù đã nghe anh chàng kia nói rất nhiều về cái gọi là tình yêu xuất phát từ trái tim, không phân biệt tuổi tác, tình yêu khiến con người biến đổi theo hướng tốt đẹp hơn, thì có vẻ như thiên hạ vẫn không chịu tin.

Cũng chả trách được những cái đầu đa nghi, vì trần đời chưa từng có ai từ cổ chí kim có vinh hạnh được nhìn thấy tình yêu nó tròn méo ra làm sao, thành ra nghe chàng siêu mẫu nói thì ta cũng biết thế thôi.

Mà nhìn những thứ khác, nào sức khỏe của tuổi trẻ, nào tiền bạc của tuổi già, thì nó lại lồ lộ, hiển hiện như đập vào mắt, giữa thời buổi mà thiên hạ túng bấn về tiền hơn bao giờ hết, lại cũng điên cuồng vì tiền hơn bao giờ hết.

Nhưng ta cứ giả sử một tình huống tệ nhất, vẫn tiếp tục xin mở ngoặc là tệ nhất theo chuẩn thông thường: Chàng phi công trẻ kia yêu vì cái ví và cái tài khoản, còn máy bay bà già yêu vì sức khỏe vô biên của một siêu mẫu từng cơ bắp cuồn cuộn với chiều cao một mét tám bảy. Cứ coi như những lời xì xào của thiên hạ là chuẩn trăm phần trăm đi.

Ừ thì vẫn biết tình yêu là thứ quan trọng nhất cuộc đời, nhưng này cô bạn xinh đẹp, cô hãy thử tưởng tượng xem nếu chàng trai cô yêu mà tuyệt không một đồng xu dính túi, chỉ tốt bụng thôi, xem cô có một tí xíu phân vân nào khi chọn anh ý làm người đi cùng suốt cuộc đời không?

Cô nghèo thì đã đành, nhưng giả như cô cũng có chút của ăn của để, cô có dám chắc sẽ không đề cao cảnh giác với thằng khố rách áo ôm có âm mưu đào mỏ ấy hay không. Như câu nói kinh điển của nữ hoàng đồ lót Ngọc Trinh, nghèo thì cạp đất mà ăn à?

Về phía anh chàng tốt bụng của cô, cũng như kẻ viết bài này, dù tuổi vẫn chưa đến tuổi xưa nay hiếm, có thể to mồm mà rằng nói chung đã ít tiền thì rất khó để chứng minh rằng mình yêu người ta thật lòng. Cũng như những kẻ giàu hiếm khi nào tin thiên hạ dành tình cảm cho mình là xuất phát từ đáy con tim, đời nó khốn nạn vậy.

Và các chàng trai quân tử, cao thượng, thanh sạch của chúng ta, hãy nói cho tôi biết có thứ tình yêu nào chỉ thuần túy về tâm hồn, tuyệt không dính dáng đến những mê đắm về sắc đẹp?

Giả sử như cô gái đảm đang, hiền lành, nhân hậu và đầy tinh tế mà bạn đang yêu lại bỗng dưng xấu ma chê quỷ hờn, tình yêu của bạn có bị biến chất đi tí tẹo nào không? Ấy vậy mà, ai cũng bảo rằng xác thịt chỉ là thứ cám dỗ tầm thường, người có ăn có học không nên để tâm.

Rạp xiếc có lẽ đang là mô hình làm ăn hết sức phát đạt tại Việt Nam.

Đến đây, có thể tạm kết luận ràng tình yêu hoặc là không hề có thật, hoặc là thứ vô cùng tỉnh táo chứ chẳng mê muội khỉ gió gì như người ta lầm tưởng, nếu không tỉnh táo thì làm sao nàng Esméralda xinh đẹp lại cứ nhất quyết từ chối tình yêu thần thánh của thằng gù xấu xí khốn nạn Quasimodo, mà sẵn sàng dành trọn cả tâm hồn trong trắng cùng tấm thân ngọc ngà cho viên sĩ quan có tâm địa đen ngòm nhưng đẹp mã lồng lộng.

Vì thế, có lẽ ta chẳng nên nặng lời rỉa rói cặp tình nhân cọc cạch nọ, dù rằng đề xuất rụt rè này rất có thể lại bị ném đá như chính hai nhân vật của chúng ta.

Sống ở đời vốn chẳng phải chuyện dễ dàng gì, quý vị cứ thử nghĩ mà xem. Nghèo lấy giàu, già lấy trẻ, xấu lấy đẹp nhất định là không được rồi, thế thì chúng ta phải sống làm sao đây.

Mấy hôm trước, một tỷ phú nước ngoài cũng đã khiến cô con gái rượu xinh đẹp của mình bị ngập lụt trong hàng trăm lời cầu hôn, sau khi ông treo phần thưởng hàng chục triệu đô la cho rể tương lai.

Ta hãy thử đặt tình huống, cô gái này không có một gương mặt dễ coi như vậy, mà lại thêm phần ốm yếu nữa đi cho thêm phần bi kịch, hẳn những ứng cử viên kia sẽ bị thiên hạ chửi cho vuốt mặt không kịp.

Ta cứ giả sử rằng ham hố tiền bạc là xấu, đam mê xác thịt cũng là tệ, thế thì tại sao một người mê cả hai thứ này lại bị xỉ vả ít hơn một người chỉ mê tiền, như anh chàng siêu mẫu của chúng ta? Ôi trời, thật chẳng biết đâu mà lần, người đời nhiều khi kỳ cục như vậy đấy.

Nghĩ thêm chút nữa và thử tự nhìn lại những nét diễn biến tâm lý của chính mình, người ta thấy hình như những hòn đá ném vào cặp tình nhân nọ không chỉ thể hiện sự dè bỉu. Này ông bạn, thử nghĩ xem, nếu người đàn bà U60 kia không giàu đến thế, không đứng vị trí 500 trong CLB triệu phú Mỹ mà chỉ tầm cỡ địa chủ nhà quê, thì có phải ông sẽ bớt ngứa ngáy chân tay đi một ít?

Nếu thế, thay vì chửi rủa, thậm chí ấm ức, hẳn ông sẽ chỉ bĩu nhẹ môi và không ngần ngại thể hiện lòng thương hại. Khỉ thật, chúng nó sống cái kiểu khốn nạn thế mà lại vớ được mỏ kim cương to, còn mình cả đời đạo đức mà vẫn nghèo kiết, thế có bực mình không cơ chứ!

May quá, cái thằng siêu mẫu kia sau khi trở thành phi công thì hình như cũng mất phong độ, đến cái râu cũng chỉ có loe hoe vài sợi thôi, chứ nếu nhìn chàng ta men lỳ như Tom Cruise hay Brad Pitt thì quý bà quý cô cũng khó mà lên giọng coi thường.

Riêng cái vụ bà già được phi công trẻ cưỡi thì đáng để ghen tỵ chết đi được. Chưa hết, chúng nó lại vừa tình tứ với nhau như cái bọn tuổi teen, vừa vểnh mặt lên trời khoe của nữa chứ, mà thói đời, ấm ức vì không được như chúng nó là một sự ấm ức vô cùng chính đáng.

Điều cuối cùng xin được nhắn nhủ tới các bậc cao nhân ưu thời mẫn thế, là dù thế nào chúng ta cũng tuyệt đối không nên mất hết niềm tin. Hôm nay, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, với tiêu đề “Mỹ Đình biến dạng vì… kiếm tiền”, tờ Tuổi Trẻ cho biết, với chủ trương xã hội hóa, chỉ trong khoảng hai năm, hàng trăm dịch vụ cho thuê đã mọc lên tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình như cà phê, cửa hàng nội, ngoại thất, nhà hàng, massage, khiến cụm công trình thể thao hiện đại nhất Việt Nam này bị biến dạng toàn bộ quy hoạch, cảnh quan.

Và hình như đây là loại hình làm ăn phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay: Bên ngoài sân Mỹ Đình, trước quảng trường Mỹ Đình, một rạp xiếc đã chình ình mọc lên.

Đời thế mà vui, như rạp xiếc!