Sau khi bất ngờ chết máy khi di chuyển qua kênh đào Panama, siêu hạm Zumwalt của Mỹ đã cầu viện chiếc tàu khác kéo về căn cứ hải quân Balboa.

Tối 21/11 trong khi đang di chuyển qua kênh đào Panama, trên đường tới cảng nhà mới ở San Diego, siêu hạm Zumwalt của Mỹ đã bất ngờ chết máy.

Theo Navy Times, mọi nỗ lực khởi động lại động cơ của thủy thủ Mỹ đều bất thành và USS Zumwalt phải cầu viện chiếc tàu khác kéo về căn cứ hải quân Balboa.

Nguyên nhân của sự cố này vẫn đang được Mỹ bảo mật với lý do tiếp tục điều tra. Tuy nhiên theo đánh giá của một số quan chức Hải quân Mỹ, sự cố trên có thể liên quan tới bộ phận trao đổi nhiệt của bộ phận cung cấp điện ở trên tàu.

Trước khi bị ngất trên đường hành quân, siêu hạm trị giá hơn 4 tỉ USD của Mỹ bị coi là vô dụng khi nó không có đạn để bắn. Với tầm bắn 160 km cùng tốc độ Mach 7, pháo điện từ trên siêu hạm Zumwalt sẽ xé nát mục tiêu không cần dùng đến tên lửa.

Tuy nhiên, sức mạnh của hệ thống pháo công nghệ cao trên siêu hạm lớp Zumwalt nhiều khả năng chỉ dừng lại ở những tuyên bố bởi theo Defense News, Hải quân Mỹ đang không có đạn cho khẩu pháo công nghệ cao này.

Sieu ham Zumwalt bat luc, cau vien tau keo ve can cu - Anh 1

Sau khi bất ngờ chết máy khi di chuyển qua kênh đào Panama, siêu hạm Zumwalt của Mỹ đã cầu viện chiếc tàu khác kéo về căn cứ hải quân Balboa.

Hiện tại, hải quân Mỹ đang cân nhắc hủy bỏ chương trình trang bị loại pháo được cho là “khủng nhất” này do chi phí cho mỗi viên đạn của nó lên tới 800.000 USD.

Ngay sau khi Zumwalt bị chết máy trên đường hành quân, truyền thông Nga đã có những phân tích và tìm ra cả tá lỗi trong thiết kế của siêu hạm này.

Phát biểu trên trang Sputnik, Đại tá Andrei Golovatyuk, thành viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức Các sĩ quan Nga đã có những phân tích về khiếm khuyết của hệ thống động cơ của siêu hạm Zumwalt

“Theo những thông tin được Mỹ công khai, trục trặc trên tàu USS Zumwalt vừa qua được cho là liên quan tới bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống động cơ đẩy. Có nhiều khả năng, các chuyên gia đang cố gắng làm sáng tỏ tại sao tàu khu trục mới nhất, mà những người Mỹ đã cấp 4,4 tỷ USD, lại một lần nữa bị hư hỏng”, Đại tá Andrei Golovatyuk phân tích.

Ngoài ra, vị đại tá này cũng dẫn phân tích của một số chuyên gia Nga cho rằng, trong quá trình phát triển tàu lớp này, Mỹ đã bỏ qua một số chi tiết: "Các tàu chiến hiện đại luôn có mũi to và dài, nhưng, không hiểu tại sao các nhà thiết kế Mỹ đã làm theo cách khác - phần mũi tàu xuôi về phía sau.

Thiết kế này có thể giúp con tàu có thể tàng hình tốt hơn, tuy nhiên đến nay chưa có những bằng chứng cụ thể nào chứng minh khả năng này của nó. Người Mỹ đã nhiều lần nói rằng, Zumwalt với thiết kế đặc biệt, sử dụng công nghệ tàng hình Stealth... là phát minh của ngành đóng tàu quân sự thế giới, nhưng cuối cùng lớp chiến hạm có hình thù kỳ dị này có thể chỉ là đống phế liệu", Đại tá Andrei Golovatyuk nhận định.

Siêu hạm Zumwalt ngất trên đường hành quân

Tuấn Hùng