Chiến hạm tàng hình Zumwalt mới nhất của Hải quân Mỹ được thiết kế để mang theo 2 khẩu súng to sụ có khả năng bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách 130 km, nhưng cuối cùng đành vứt ngang vì “đạn” quá đắt.

Sieu chien ham Zumwalt chua co sieu sung vi moi phat ban ton 1 trieu USD - Anh 1

Phải chờ một thời gian nữa trước khi tàu lớp Zumwalt được trang bị vũ khí- Ảnh: AFP

Đạn đối đất tầm xa (LRLAP) là loại đạn dẫn đường với năng lực bắn hạ những mục tiêu tại các đô thị ven bờ biển cách xa tàu tới hơn 130 km với mức tổn thất ngoài dự kiến tối thiểu, theo nhà thầu Lockheed Martin.

Đây là loại đạn duy nhất được thiết kế cho Hệ thống súng tối tân (AGS) trên tàu khu trục lớp Zumwalt. Loại đạn này có phần hỗ trợ phóng bằng động cơ rocket, đầu đạn được hướng dẫn bay và lao vào mục tiêu theo chỉ dẫn của hệ thống định vị vệ tinh GPS.

Tuy nhiên, nghe qua dù rất ấn tượng, nhưng Hải quân Mỹ đã quyết định gác lại việc dùng LRLAP với lý do hoàn toàn có thể thông cảm: mỗi quả đạn từ 800.000 USD tới 1 triệu USD. Để so sánh, một quả tên lửa hành trình Tomahawk trang bị trên các tàu khu trục Mỹ có giá khoảng 1 triệu USD nhưng bắn xa hơn 1.000 km.

“Chúng tôi đã dự định mua hàng ngàn quả cho tàu chiến”, theo trang tin Defense News dẫn lời một quan chức thạo tin. Như vậy nếu chiến hạm tàng hình Zumwalt mang theo 2.000 quả đạn này thì phải tốn 2 tỉ USD!

Sieu chien ham Zumwalt chua co sieu sung vi moi phat ban ton 1 trieu USD - Anh 2

Loại đạn dẫn đường bắn xa hơn 100 km này có giá gần 1 triệu USD/quả - Đồ họa: LM

Sieu chien ham Zumwalt chua co sieu sung vi moi phat ban ton 1 trieu USD - Anh 3

Sieu chien ham Zumwalt chua co sieu sung vi moi phat ban ton 1 trieu USD - Anh 4

Mỗi chiến hạm lớp Zumwalt được trang bị 2 khẩu siêu pháo 155 mm bắn viên đạn bay xa 130 km - Đồ họa: LM

Tuy nhiên, giờ đây Hải quân Mỹ đành xem xét các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như đạn Excalibur của Raytheon và Đạn siêu tốc (HPV) do Văn phòng nghiên cứu hải quân và nhà thầu BAE Systems hợp tác sản xuất.

Như vậy, trong thời gian tạm thời, 3 tàu Zumwalt (tính cả 2 chiếc đang đóng) sẽ chạy suông chứ chưa có đạn nạp vào pháo.

Phi Yến