Siêu bão Nock-ten đã suy yếu khi cắt ngang qua Philippines ngày 26-12 với gió mạnh. Giới chức nước này đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra lũ quét và lở đất nhưng chưa có ghi nhận chính thức nào về con số thương vong.

Sieu bao Nock-ten suy yeu, Philippines tang cuong phong chong lu va lo dat - Anh 1

Siêu bão Nock-ten, tên địa phương là Nina, đã suy yếu xuống sức gió 150km/giờ khi di chuyển theo hướng tây, thẳng tiến vào các tỉnh phía nam của Thủ đô Manila, Philippines.

Cảnh báo bão vẫn duy trì và giao thông đường bộ, đường thủy và đường không vẫn tạm ngừng khi giới chức khuyến cáo người dân phòng ngừa và chuẩn bị cho tình huống gió mạnh và mưa lớn.

Hàng chục nghìn người tại đất nước có phần lớn là những người theo đạo Cơ đốc đã đón Giáng sinh tại các nơi trú ẩn sau khi giới chức di chuyển họ tới khu vực cao hơn.

Các nhân viên ứng phó tình trạng khẩn cấp được huy động để dọn rác thải như cành cây đổ và đường dây điện trên các tuyến đường tại khu vực trồng nhiều dừa của nước này, một số khu vực miền trung đã bị mất điện.

Cơn bão Nock-ten bắt đầu đổ bộ vào Philippines tại tỉnh Catanduanes tối ngày 25-12 với sức gió lên tới 255km/giờ và tiến vào tỉnh Batangas ngày 26-12 sau đó chuyển hướng tới Thủ đô Manila.

Ông Ricardo Jalad, người đứng đầu hội đồng quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines cho biết, hiện chưa có thông báo về số người chết hay mất tích nhưng hoạt động liên lạc đang bị gián đoạn.

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được các thông báo từ khu vực chịu ảnh hưởng ngay khi các dịch vụ điện lưới và viễn thông được khôi phục”, ông Jalad nói.

Đài phát thanh DZBB đưa tin, một bé trai đã thiệt mạng tại tỉnh Quezon do cây dừa đổ vào người và một bé gái khác bị thương tại Camarines Sur do nhà sập. Những thông tin này chưa được giới chức xác nhận.