Siêu bão nhiệt đới Matthew khiến hàng trăm người thiệt mạng, tính đến sáng nay giờ Việt Nam có 264 người chết, theo CNN.

Sieu bao Matthew lam 264 nguoi thiet mang - Anh 1

Siêu bão Matthew tàn phá Haiti (Ảnh: CNN)

Matthew là cơn bão nhiệt đới được đánh giá là có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong suốt 1 thập kỷ qua. 4 bang bờ đông nam nước Mỹ gồm Florida, Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp chuẩn bị đón bão. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động sẵn sàng đối phó với bão.

Ở những nơi bão Matthew tràn qua trước khi đổ bộ vào Mỹ, Haiti là nơi thiệt hại nặng nề nhất, với 264 người thiệt mạng và con số này chưa dừng lại (tính đến sáng nay giờ Việt Nam, theo CNN). Hàng ngàn người phải di dời và các khu dân cư bị ngập lụt nặng sau cơn bão.

Xem video siêu bão Meranti điên cuồng thổi bay mô hình Mặt Trăng:

Tại Mỹ, hàng triệu người dân cũng được lên kế hoạch sơ tán và hơn 12 triệu người nằm trong vùng cảnh báo bão.Thống đốc Flordia Scott tuyên bố sẽ không thể “lường trước” những gì mà cơn bão Matthew sẽ mang lại khi đổ bộ trực tiếp vào bang này, nên nhắc nhở người dân và giới chức bang hết sức cẩn thận. Sức gió của bão Matthew trên đường đến Florida hôm 6/10 là khoảng 205km/h, theo Reuters.

Liên Hợp Quốc cho hay, khoảng 350.000 người ở Haiti đang cần được hỗ trợ khẩn cấp sau thiên tai. Đây là đợt cứu hộ nhân đạo lớn nhất ở Haiti, kể từ sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 1/2010 khiến hơn 200.000 người chết.

Hương Mai (Theo Reuters/CNN)