(VOH) - Quản lý kinh doanh vàng miếng ở Việt Nam đang được siết chặt từ ngày 10/1/2013. Sau hơn một tuần, thị trường vàng trong nước đã có dấu hiệu thay đổi tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những mục tiêu kỳ vọng, cũng nảy sinh một số vấn đề bất cập đòi hỏi cơ quan quản lý cần có sự điều chỉnh kịp thời. Trong đó nổi bật là sự phân bổ không đồng đều các điểm giao dịch trên phạm vi cả nước, khả năng phát sinh những hoạt động giao dịch biến tướng trên thị trường, ảnh hưởng đến tâm lý và nhu cầu đầu tư, nắm giữ vàng hợp pháp của người dân…

Quản lý kinh doanh vàng miếng ở Việt Nam đang được siết chặt từ ngày 10/1/2013.ảnh minh họa: internet

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Đài TNND TP.HCM có cuộc phỏng vấn với tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường- giá cả, Bộ Tài chính:

Nghe nội dung phỏng vấn:

Thưa tiến sĩ, thị trường kinh doanh vàng miếng hiện đã bị thu hẹp lại với khoảng 2500 điểm giao dịch trên cả nước. Theo ông, điều này ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch của người dân, nhất là những người dân ở vùng nông thôn?

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường - giá cả, Bộ Tài Chính.ảnh: VNE

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: Đối với những nhu cầu về vàng đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, với nhu cầu vàng không lớn thì người dân vẫn có thể tiếp cận với vàng thông qua những sản phẩm gọi là phi vàng miếng. Bên cạnh đó, đối với vàng miếng thì đã có những sản phẩm 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ,…rất phù hợp với nhu cầu nhỏ của người dân. Việc chúng ta sắp xếp lại thị trường vàng sẽ tạo ra những tiện ích nhất định như đảm bảo về giá cả, thương hiệu và cả chất lượng. Điều này sẽ tạo ra một thói quen mới cho người dân để họ có thể hưởng được những lợi ích nhất định.

Đối với những hình thức biến tướng để lách nghị định 24 hay việc phát sinh thị trường ngầm, theo ông thì chúng ta cần có những biện pháp gì để giải quyết triệt để?

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: Để hạn chế thị trường ngầm hay là không còn thị trường ngầm nữa thì cần phải phát triển thị trường chính thức. Ngoài ra, cần phải có biện pháp kiểm tra, kiểm soát để không gây ra những hiện tượng lách luật. Đi kèm đó là những chế tài để xử phạt các hành vi vi phạm quy định. Bên cạnh những quy định liên quan đến thị trường vàng miếng thì chúng ta cũng cần phải hoàn thiện các quy chế để kiểm tra các hoạt động nhạy cảm như cầm đồ chẳng hạn.

Vừa qua, Chính phủ cũng đã công bố Nghị quyết 01 trong đó có một nội dung là Chính phủ yêu cầu ngân hàng nhà nước sớm đưa giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới. Ông nhìn nhận như thế nào về động thái này?

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: Đây là dấu hiệu rất tích cực. Rõ ràng, Chính phủ đã thấy vấn đề và đã ra một thời hạn để chúng ta giải quyết vấn đề bất cập giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Chúng ta cần phải xử lý để tạo ra sự thống nhất đối với việc quản lý, vận hành thị trường vàng, thu hẹp thậm chí là xóa bỏ khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Với đặc tính của thị trường vàng miếng tại Việt Nam thì đây là tín hiệu tích cực và nó sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc vận hành một thị trường vàng hợp lý trong thời gian tới.

Khi giá vàng trong nước được kéo xuống, liệu điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đối với người dân hiện đang nắm giữ vàng SJC, thưa ông?

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh: Đối với những người mà sử dụng vàng làm phương tiện tích trữ thì điều mà người ta quan tâm nếu đồng tiền Việt Nam ổn định thì nhu cầu nắm giữ vàng miếng SJC sẽ giảm. Đối với những người đầu tư hay đầu cơ vàng thì họ cũng rất quan tâm đến biến động của thị trường vàng. Với việc ban hành Nghị quyết 01 là một tín hiệu cho thấy thời gian tới đây, biến động giá vàng sẽ được thu hẹp lại rất nhiều và những người dự trữ vàng cũng như đầu cơ về vàng cần quan tâm đến những biến động của giá vàng dưới tác động của những chính sách trong thời gian tới.

Cảm ơn ông đã dành cho VOH cuộc phỏng vấn!