Iran dự định mua một số toa xe trần dùng để chuyên chở hàng hóa của Siemens để dùng cho một tuyến tàu cao tốc nối giữa thủ đô Tehran và nội đô của Qom và Isfahan.

Siemens cap 3,5 ty USD tin dung cho du an dien, duong sat cua Iran - Anh 1

(Nguồn: Siemens)

Theo Press TV, Tập đoàn Siemens của Đức sẽ cấp 3,5 tỷ USD cho các dự án xây dựng nhà máy điện và đường sắt của Iran.

Thứ trưởng Bộ phát triển Đô thị và Đường bộ phụ trách các vấn đề quốc tế của Iran, Asghar Fakhriyeh-Kashan, được dẫn lời cho hay trong chuyến thăm Đức vừa qua, hai bên đã có các cuộc thảo luận về sự “góp mặt” của Siemens trong các dự án điện và đường sắt của Iran.

Về đường sắt, Iran dự định mua một số toa xe trần dùng để chuyên chở hàng hóa của Siemens để dùng cho một tuyến tàu cao tốc nối giữa thủ đô Tehran và nội đô của Qom và Isfahan. Siemens cũng sẽ cung cấp thiết bị báo hiệu và lắp đặt các bảng hiệu giao thông.

Bên cạnh đó, Siemens dự định liên doanh với MAPNA Group của Iran trong cả hai lĩnh vực điện và sản xuất đầu máy xe lửa nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước.

MAPNA Group là nhóm các công ty của Iran tham gia phát triển và ngành nhiệt điện, năng lượng tái tạo, dầu khí, vận tải đường sắt và các dự án công nghiệp khác cũng như sản xuất các thiết bị chính của ngành chế tạo.

Arsalan Fathipour, một quan chức thuộc Cơ quan Điện lực Iran, cho biết Iran và Siemens đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ hồi tháng Ba để cùng sản xuất thiết bị cho ngành điện theo giấy phép của doanh nghiệp Đức này.

Thỏa thuận với công ty Đức cũng bao gồm việc chuyển giao “bí quyết” cũng như xây dựng trang thiết bị mới cho lĩnh vực phát điện.

Quan chức này nói rằng nhà máy sẽ được xây dựng tại Parand, một thị trấn cách Tehran khoảng 65 km về phía tây nam./.

M.H (TTXVN/Vietnam+)