- Sau quãng thời gian dài được chỉnh sửa và hoàn thiện, NXB Kim Đồng đưa bộ truyện tranh Nhật Bản "Shin - Cậu bé bút chì" chính thức tái ngộ bạn đọc vào ngày 25/11.

- Sau quãng thời gian dài được chỉnh sửa và hoàn thiện, NXB Kim Đồng đưa bộ truyện tranh Nhật Bản "Shin - Cậu bé bút chì" chính thức tái ngộ bạn đọc vào ngày 25/11.

Trong lần đầu xuất bản (2006), do có sự khác biệt về văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam, một số hình ảnh, từ ngữ được sử dụng theo sách gốc không phù hợp với độc giả Việt Nam. Từ ý kiến của báo chí và góp ý của bạn đọc, NXB Kim Đồng đã tạm dừng phát hành bộ truyện này.

Trong vòng 5 năm tiếp theo, NXB Kim Đồng đã tiếp thu những đóng góp kể trên và thương lượng với đối tác Nhật Bản để có thể chỉnh sửa cả về nội dung và hình thức sao cho phù hợp với độc giả Việt Nam. Đại diện NXB cho biết, nhân dịp kỉ niệm 20 năm bộ truyện ra đời, cuối tháng 11/2011, Shin - Cậu bé bút chì sẽ chính thức được trở lại trong một hình hài mới: vẫn vui nhộn, hài hước nhưng tiếng cười đã ý nhị hơn, gần gũi hơn với tập quán đọc của độc giả Việt Nam.

Những thay đổi này hứa hẹn sẽ khiến Shin - Cậu bé bút chì thật sự trở thành một bộ truyện tranh thú vị và giàu ý nghĩa với cả độc giả người lớn. Thực tế cho thấy, ngoài tính giải trí đậm nét, bộ truyện thu được thành công còn nhờ những bài học nhẹ nhàng mà sắc nét dành cho cả những thành viên lớn tuổi trong mỗi gia đình.

Những nhân vật chính của bộ truyện tranh từng xuất hiện lần đầu tại Việt Nam cách đây 5 năm

Ẩn đằng sau tiếng cười từ cách giao tiếp của Shin với thế giới người lớn, là những bài học để người lớn tự nhìn nhận lại mình. Đó có thể là những hành vi chưa đẹp, những cách ứng xử thiếu kiên nhẫn với trẻ con, những lời hứa với con cái mà bố mẹ không thực hiện, vì cho rằng chúng chẳng hề quan trọng…

Shin - Cậu bé bút chì (tựa tiếng Anh: Crayon Shin-chan; tác giả: Yoshito Usui) là một trong số những bộ truyện tranh hài hước về đề tài gia đình thành công nhất tại Nhật Bản - xứ sở của manga. Đây có thể coi là một hiện tượng văn hóa thú vị từng gây nên cơn sốt trên thế giới.

Các tập truyện xoay quanh những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày của cậu bé Shinnosuke Nohara, còn được gọi là "Shin". Đó là một cậu bé 5 tuổi rất hiếu động bên cạnh cha mẹ, em gái, hàng xóm, bạn bè trong một gia đình Nhật điển hình tại tỉnh Kasukabe, Saitama. Bộ truyện thuộc thể loại truyện tranh gia đình hài, với những mẩu chuyện ngắn tràn ngập tiếng cười, nhưng cũng ẩn chứa những bài học về cách người lớn cư xử với trẻ nhỏ, cũng như cách người lớn cư xử với nhau dưới mắt cậu bé Shin… Shin - Cậu bé bút chì đã thực sự thổi một luồng gió mới vào dòng manga gia đình tại Nhật Bản - quê hương của truyện tranh, đồng thời được nhiều chuyên gia về giáo dục tại Nhật đánh giá cao.

Không chỉ dừng lại tại Nhật Bản, Shin - Cậu bé bút chì còn sớm trở thành một “hiện tượng truyện tranh xuyên quốc gia” khi nhận được sự quan tâm, yêu thích đặc biệt của độc giả trên khắp thế giới. Ngay tại nhiều quốc gia có nền truyện tranh phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc hay các thị trường khó tính như khu vực Bắc Mĩ, bộ manga này cũng được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích nhờ những câu chuyện đem lại tiếng cười sảng khoái, và nhất là vẻ thân thiện, đáng yêu nhưng cũng rất tinh quái của cậu nhóc Shin-chan.

Bộ truyện tranh này đã được Nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản năm 2006. Ngay sau khi phát hành, bộ truyện đã nhận được rất nhiều tình cảm cũng như sự quan tâm, góp ý của không chỉ các fan truyện tranh nhỏ tuổi mà cả độc giả lớn tuổi. Rất nhiều trong số đó là những lời chia sẻ của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo - những độc giả trưởng thành ghi nhận tính giải trí và cả những bài học bổ ích từ bộ truyện. Nhưng cũng có không ít ý kiến đã chỉ ra Shin - Cậu bé bút chì cần phải được “gọt giũa” thêm trước khi đến tay bạn đọc. Năm 2011, “Shin - Cậu bé bút chì” tái xuất với những thay đổi chỉnh sửa quan trọng về hình ảnh và văn phong, đồng thời được xác định độ tuổi người đọc.