Vua phá lưới V-League 2016 phải nghỉ nửa mùa giải 2017 vì chấn thương, đây rõ ràng là một tổn thất lớn đối với đội bóng sông Hàn. Tuy vậy, vượt qua được những thử thách thì bao giờ cũng khiến người ta mạnh mẽ hơn.

SHB Da Nang, khong Merlo lieu co khong thanh cong? - Anh 1

Gaston Merlo có vai trò cực kỳ quan trọng đối với SHB Đà Nẵng. Ảnh: Quang Khánh.

Gaston Merlo có một vị thế quá lớn với SHB Đà Nẵng , anh quan trọng đến mức HLV Lê Huỳnh Đức từng ví von rằng “Các cầu thủ SHB Đà Nẵng có thói quen nhìn Merlo giống như các cầu thủ Barcelona nhìn Messi.” Theo dõi SHB Đà Nẵng thi đấu, đặc biệt ở đầu mùa 2016, có thể thấy toàn bộ lối chơi của họ là phục vụ Merlo, ở chiều ngược lại Merlo cũng rất biết “chiều” đội bóng của mình khi liên tục nổ súng, mang về những trận thắng quý giá.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc Merlo quá mức tạo ra một lối chơi có phần nhàm chán, chưa thật sự “đã” mắt. Hầu như SHB Đà Nẵng không thể chơi trung lộ, không thể chơi bóng nhỏ, mà buộc phải tận dụng triệt để những pha tạt bóng bổng hoặc những đường chuyền dài ra sau lưng hậu vệ. Một khi Merlo vẫn giữ được bản năng sát thủ của mình thì không có vấn đề gì lớn, nhưng nếu anh sa sút, hoặc dính chấn thương, hoặc bị đối phương bắt bài sau khi nghiên cứu kỹ, thì SHB Đà Nẵng sẽ khó lòng mơ tới chiến thắng. Trên thực tế việc ở mùa giải 2016, SHB Đà Nẵng hụt hơi phút cuối cũng một phần bởi vì họ không giải quyết được “hội chứng phụ thuộc Merlo” của mình.

Việc tiền đạo người Argentina chấn thương phải nghỉ nửa mùa giải là vận rủi cho đội bóng sông Hàn. Nhưng trong cái rủi nhiều khi có cái may, HLV Lê Huỳnh Đức sẽ buộc phải dùng phương án “không Merlo” cho đội bóng của mình, điều mà ông từng tự tin sẽ thực hiện ở mùa giải trước nhưng có vẻ nó vẫn chưa thành công. Tuy nhiên trong tình thế không thể dùng Merlo, ít nhất là ở giai đoạn lượt đi mùa này, chiến lược gia họ Lê chắc chắn phải vận dụng hết khả năng cầm quân của mình để tạo ra một SHB Đà Nẵng “mới”.

SHB Da Nang, khong Merlo lieu co khong thanh cong? - Anh 2

Việc thiếu vắng Merlo sẽ làm khó HLV Lê Huỳnh Đức ở giai đoạn đầu mùa giải V-League 2017. Ảnh: Quang Thịnh.

Và biết đâu đấy Eydison, hay thậm chí Hà Đức Chinh sẽ là nhân tố tỏa sáng, dẫn dắt thành công hàng công của SHB Đà Nẵng. Quan trọng hơn, lối chơi của SHB Đà Nẵng sẽ đa dạng hơn, biến ảo hơn và xem “đã” mắt hơn so với thời kỳ quá phụ thuộc Merlo.

Cổ động viên bóng đá sông Hàn có lẽ đang buồn vì những chấn thương của các trụ cột, nhưng cũng đang rất chờ đợi những nét tươi mới mà đội bóng con cưng có thể mang lại trong mùa giải mới.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

Thể thao việt Nam | 21:45 26/12/2016

Tin liên quan

SHB Da Nang, khong Merlo lieu co khong thanh cong? - Anh 3

U21 Quốc tế Báo Thanh niên: HAGL được và mất

SHB Da Nang, khong Merlo lieu co khong thanh cong? - Anh 4

Dàn đồng đội "siêu khủng” của Xuân Trường ở Gangwon FC

SHB Da Nang, khong Merlo lieu co khong thanh cong? - Anh 5

Xuân Trường chấn thương trước ngày sang Hàn Quốc

SHB Da Nang, khong Merlo lieu co khong thanh cong? - Anh 6

Chốt sổ “năm hạn” của Công Phượng: Tình vỡ, tài lụi