WADA cho biết vẫn chưa xác định rõ thời gian Meldonium sẽ trở thành chất cấm trong thi đấu thể thao, đây là tin vui cho nhiều vận động viên và đặc biệt là Sharapova.

Sharapova co co hoi thoat an doping - Anh 1

Thông báo của WADA cho biết, họ vẫn chưa tìm được phương pháp xác định thời gian hiệu lực của Meldonium. Trong những trường hợp đó, cơ quan phòng chống doping thế giới sẽ có thể xét một số VĐV vô tội hoặc bất cẩn đã sử dụng trước đó.

Maria Sharapova cũng như nhiều VĐV khác vẫn khẳng định rằng họ sử dụng chất này từ khi nó chưa bị đưa vào danh sách cấm. Meldonium đã được bổ sung vào danh sách cấm vào đầu năm 2016 và sau khi tiến hành kiểm tra đã có 172 vận động viên dương tính với chất cấm này mà Sharapova lại thể hiện rõ ràng nhất. Cô cũng thừa nhận mình đã sử dụng Meldonium trong nhiều năm với mục đích chữa bệnh và phục hồi chấn thương.

Luật sư của Sharapova, ông John Haggerty cho hay: "Thực tế WADA cảm thấy bắt buộc phải ban hành tuyên bố bất thường này ngay bây giờ khi việc xử lý các vấn đề liên quan đến Meldonium không thực sự hiệu quả từ 2015. Các vận động viên dương tính với Meldonium khi nó vẫn là chất có trong một sản phẩm hợp pháp từ năm 2015, rõ ràng WADA đã không xử lý tốt vụ việc này. Thực tế cách thức thông báo mà WADA đưa ra là không hợp lý với cách thức họ xử lý vụ việc”.

Cũng trong thông báo của mình, WADA tuyên bố phát ngôn mà họ đưa ra không phải là quyết định ân xá và các VĐV vẫn phải giải trình lý do tại sao có Meldonium trong cơ thể. Trong diễn biến mới nhất, liên đoàn quần vợt thế giới cho biết, Maria Sharapova sẽ phải trình diện trong một cuộc giải trình về việc sử dụng chất cấm, tuy nhiên, thông tin chi tiết lại không được tiết lộ.

Với những diễn biến theo chiều hướng trên cùng những phát biểu chắc nịch và có cơ sở từ phía luật sư của Sharapova, cơ hội cho “Búp bê Nga” thoát án doping và trở lại thi đấu sớm hơn dự kiến là rất cao.