Hành vi của nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 7 Phạm Văn Cử gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế... nên không được giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 24/10, sau nhiều ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên y án 20 năm tù đối với ông Phạm Văn Cử (55 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 7), 16 năm tù đối với Kiều Đình Thọ (35 tuổi, nguyên trưởng phòng) cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tòa cũng giữ nguyên án tù chung thân đối với Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mai Khôi) - người cầm đầu vụ án; 20 năm tù với Dương Thị Kim Luyến (41 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Mai Khôi, vợ Thắng) cùng 4 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, nguyên phó Phòng kinh doanh) được giảm từ 9 xuống 7 năm tù.

Theo HĐXX, ông Cử là người chỉ đạo cho Thắng vay số tiền lớn khi không đủ điều kiện bảo đảm, không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn, cho vay tiền để đảo nợ... dẫn đến mất khả năng thu hồi. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế tín dụng của quốc gia.

"Tòa sơ thẩm đã áp dụng đúng quy định của pháp luật, không có cơ sở xem xét giảm nhẹ hay chuyển tội danh như yêu cầu của một số bị cáo. Riêng bị cáo Hà do phạm tội với vai trò thứ yếu, người thân có nhiều đóng góp trong ngành tòa án nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt", bản án nêu.

Sep ngan hang lam thiet hai hon 600 ty khong duoc giam an - Anh 1

Cựu giám đốc Cử không được giảm án. Ảnh: H. D.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2007 vợ chồng Thắng lập Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi tại Đồng Nai kinh doanh gạo và phân bón. Sau đó ông ta lập khống báo cáo tài chính và phương án kinh doanh hàng nghìn tấn gạo... để vay vốn ngân hàng.

Chấp nhận đề nghị vay vốn của Thắng, Giám đốc Cử chỉ đạo Thọ và Hà thẩm định hồ sơ, ký duyệt 5 hợp đồng tín dụng, giải ngân cho Công ty Mai Khôi vay hơn 1.800 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD. Số tiền này Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà đưa cho vợ mua cổ phần, gom đất nông nghiệp làm dự án, trả nợ các khoản vay trước đó... dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Đến tháng 3/2010 không còn khả năng thanh toán nợ, Thắng và các thuộc cấp tiếp tục lập khống cả chục hợp đồng mua bán vay thêm tiền. Trong một hợp đồng tín dụng khác, Thắng và đồng phạm còn dùng 11 bất động sản ở quận 7 là đất lúa, ao chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay hàng trăm tỷ đồng.

Do không thực hiện đúng các quy định trong hoạt động cho vay, các cán bộ ngân hàng đã định giá các bất động sản Thắng thế chấp từ 36 tỷ lên hơn 700 tỷ đồng. Số tiền vay được của hợp đồng sau, công ty Mai Khôi sử dụng để đảo nợ một phần cho Agribank Chi nhánh 7. Tổng số tiền thiệt hại trong vụ án được xác định là hơn 600 tỷ.

Sau phiên sơ thẩm hồi cuối năm ngoái, 9 bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt hoặc đổi tội danh.

Theo Vnexpress