Vậy là NSƯT Phạm Bằng đã ra đi ở tuổi 85, sân khấu hài nước nhà lại chứng khiến một nghệ sĩ nữa ra đi mãi mãi và để lại bao nuối tiếc trong lòng khán giả. Thế nhưng, "chuyện của sếp" vẫn vây...

Trên con đường nghệ thuật, NSƯT Phạm Bằng có rất nhiều vai diễn để lại dấu ấn trong lòng khán giả như các vai lý trưởng, giám đốc, những ông sếp lớn… Bằng lối diễn tự nhiên, Phạm Bằng đã khiến những vai diễn mà ông đảm nhận trở lên cực kỳ sinh động. Nhưng có lẽ không vai diễn nào của Phạm Bằng được khán giả quý mến và có dấu ấn hơn vị giám đốc hói đầu trong chương trình Gặp nhau cuối tuần.

Những năm 2000, chuỗi chương trình Gặp nhau cuối tuần được phổ biến cả nước và có những tiếng vang lớn có một phần đóng góp không nhỏ của Phạm Bằng. Với vóc dáng gầy teo tóp, đầu hói những ông sếp thiếu đứng đắn, nhiều mánh lới được nghệ sĩ Phạm Bằng hóa thân một cách tài tình. Từ đây, ông được tạo thương hiệu sếp Bằng hói, với hàng trăm vai diễn là sếp với hàng trăm câu chuyện hỉ, lộ, ái, ố trong loạt seri "chuyện của sếp".

Những ông sếp được Phạm Bằng hóa thân rất đa dạng từ cách nói tưng tửng, thâm ý, khuôn mặt biểu lộ nhiều cảm xúc khác nhau như lúc nghiêm nghị, lúc tỏ ra sợ vợ, sợ sếp trên thực hiện đúng tiêu chí “nịnh trên, đè dưới” cùng hàng các bí mật về “chuyện của sếp” được hé lộ một cách đầy dí dỏm. Những kết thúc có hậu khiến khán giả bật cười một cách tự nhiên và sảng khoái. Những vai diễn này thậm chí trở thành ký ức của không ít thế hệ người Việt.

Sep gia 'Bang hoi' – 'chuyen cua sep' khong he khep lai - Anh 1

Dù sếp đã ra đi nhưng "chuyện của sếp" già Bằng hói vẫn là một phần trong ký ức của khán giả

Sở dĩ những vai diễn của Phạm Bằng được khán giả đón nhận và yêu quý dù nó xấu, thậm chí rất xấu bởi xem Phạm Bằng diễn hài, khán giả luôn thấy mình ở trong đó, từng được chứng kiến cảnh đó. Một trong những tính cách xã hội một thời người thấy trong những cơ quan quốc doanh. Những chiêu trò và sự ham hố quyền lực một các mù quáng của những nhân viên thiếu năng lực nhưng lại ham làm sếp trong các công ty nhà nước bao cấp.

Những vai diễn đa tính cách của ông giám đốc hói đầu không khác gì lý trưởng xưa được Phạm Bằng chuyển hóa một cách tài tình trên màn ảnh. Một thời người ta chỉ nghĩ làm giám đốc là sướng, làm giám đốc là giàu có và ăn chơi, chính bởi vậy, các vai diễn của Phạm Bằng cực kỳ sinh động với một ông sếp hói mưu mô, ham gái, ham tiền, sợ sệt… được khán giả đón nhận nhiệt thành bởi họ xem là họ “thỏa”, họ được cười thoải mái, cưới những cái trớ trêu trước mặt.

Sep gia 'Bang hoi' – 'chuyen cua sep' khong he khep lai - Anh 2

"Sếp Bằng" khiến khán giả thỏa mãn bởi người ta như thấy chuyện của sếp mình vẫn chứng kiến hàng ngày

Cuộc đời của nghệ sĩ hài vốn mâu thuẫn giữa vai diễn và ưu tư cuộc đời, thế nhưng với Phạm Bằng, một nguyên tắc nhất quán của người nghệ sĩ hài: Khi đã nhận vai diễn thì phải dẹp hết ưu tư trong lòng để mang đến tiếng cười cho khán giả. Có nhiều vai diễn Phạm Bằng từng thừa nhận, phía sau tiếng cười là bao lần nuốt đắng cay vào trong. Có lẽ chính vì thế mà cái tin NSƯT Phạm Bằng ra đi khiến mọi người cảm thấy sốc và bàng hoàng.

Khán giả thấy ở Phạm Bằng một ngọt lửa cống hiến bùng cháy đến những ngày cuối cùng. Ở tuổi 85, Phạm Bằng vẫn cống hiến những năm tháng cuối đời cho nghệ thuật. Tết năm ngoái khán giả vẫn thấy một Phạm Bằng đầy nhiệt huyết với hài Tết .

Khi Hà Nội gió mùa lạnh về, tin ông mãi mãi ra đi khiến trái tim khán giả thắt lại. Người ta sẽ nhớ về Phạm Bằng với một giám đốc hói đầu mưu mô, mê gái và sợ sệt một cách hài hước và sâu cay… và khi lạnh về người nhiều khán giả nhớ đến quán bánh trôi Phạm Bằng ở Hàng Giầy. Dù không là NSND nhưng Phạm Bằng đã sống, đã cháy với nghệ thuật mà ông đã “gửi cả máu thịt vào vai diễn”. Phạm Bằng được mọi người nhớ tên, được khán giả yêu đó là phần thưởng cao quý nhất với một người nghệ sĩ.

Trần Phương