Những dấu hiệu sụt giảm doanh số dòng xe nhỏ khiến Toyota buộc phải chuyển hướng sang phân khúc xe thể thao đa dụng và xe bán tải.

Trong năm nay, những báo cáo bán hàng đã cho thấy Toyota đang gặp khó khăn khi doanh số dòng sedan có xu hướng giảm nhanh tại nhiều thị trường trong đó có Mỹ. Đây là xu hướng chung của ngành công nghiệp ô tô khi khách hàng đang dần rời bỏ sedan tìm đến những dòng xe đa dụng hơn. Đáng tiếc, đây lại là điểm yếu của Toyota khi cả năng lực sản xuất lẫn danh mục sản phẩm trong phân khúc này đều yếu hơn các đối thủ.

Sedan lao doc, Toyota chuyen huong sang xe the thao da dung - Anh 1

Toyota C-HR, dòng xe chiến lược của Toyota trong thời gian tới

Đứng trước tình trạng này, hãng xe Nhật cho biết sẽ tập trung hơn vào những mẫu xe đa dụng thay vì sedan như trước đây. Một trong những ưu tiên hàng đầu của Toyota hiện nay là dòng xe crossover nhỏ gọn cho đô thị với sản phẩm chiến lược là C-HR. Hãng xe Nhật hiện đang đặt rất nhiều hy vọng vào mẫu xe này với mục tiêu đứng đầu phân khúc như những đàn anh sedan từng thể hiện trước đây. Đối thủ chính của C-HR là Honda HR-V, Mazda CX-3 hay Nissan Juke…

Sedan lao doc, Toyota chuyen huong sang xe the thao da dung - Anh 2

Những mẫu xe đa dụng hiện tại cũng được Toyota đẩy mạnh năng suất lắp ráp

Ngoài CH-R, Toyota cũng đẩy mạnh năng lực sản xuất những mẫu xe RAV4 hay Highlander trong năm tới để theo kịp nhu cầu của khách hàng. Đại diện Toyota cho biết, rất lạc quan vào năm sau bởi công ty đã có thể tăng sản lượng những mẫu xe đa dụng hiện tại đồng thời bổ sung thêm C-HR giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn. Bên cạnh xe thể thao đa dụng, Toyota cũng đang xem xét mở rộng phân khúc bán tải trong tương lai.

Phong Trần