Các nhà khoa học quốc tế khẳng định đã phát hiện thấy sóng hấp dẫn do thiên tài vật lý Albert Einstein tiên đoán 100 năm trước, thông tin được CNN dẫn ngày 12/2.

Se thay doi lich su khoa hoc khi tim ra song hap dan? - Anh 1

Các chuyên gia thuộc Viện công nghệ California (Mỹ) tuyên bố đã tìm thấy khoảng không-thời gian bị uốn cong do sự va chạm giữa hai hố đen khổng lồ - cách trái đất 1,3 tỉ năm ánh sáng. (Ảnh: NASA)

Theo đó, tại cuộc họp báo vừa kết thúc vào rạng sáng 12/2/2016 (giờ Việt Nam), các nhà khoa học đã chính thức xác nhận tìm ra sóng hấp dẫn - phát hiện được đánh giá là "bước đột phá vĩ đại nhất thế kỷ".

Sóng hấp dẫn là các gợn sóng trong không - thời gian, lan tỏa trong vũ trụ với tốc độ ánh sáng, được nhà bác học Einstein tiên đoán 100 năm trước. Các nhà thiên văn học đã dày công nghiên cứu và “săn lùng” sóng hấp dẫn trong nhiều thập kỷ qua. Bởi sóng hấp dẫn là vấn đề cuối cùng của thuyết tương đối rộng chưa được kiểm chứng.

“Chúng tôi đã phát hiện ra sóng hấp dẫn. Chúng tôi đã làm được điều đó”, David Reitze, giám đốc điều hành Đài quan trắc Sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser LIGO tuyên bố.

Sóng hấp dẫn tìm thấy trong nghiên cứu này được hình thành từ sự va chạm giữa hai hố đen khổng lồ, cách hành tinh của chúng ta 1,3 tỉ năm ánh sáng. Theo các dữ kiện từ LIGO, hai hố đen này có khối lượng lớn gấp 29-36 lần Mặt trời.

Theo Thuyết tương đối rộng của Einstein, hai hố đen xoay quanh nhau sẽ mất dần năng lượng qua sự giải phóng của sóng hấp dẫn, khiến chúng tiến lại gần nhau với tốc độ nhanh dần. Trong một tích tắc rất nhanh, hàng tỷ tỷ tấn vật chất được phân phối lại, và một lỗ đen mới được sản sinh.

Giáo sư vật lý lý thuyết nổi tiếng Stephen Hawking cho rằng, phát hiện nói trên là một cột mốc lịch sử khoa học, đem lại một cách nhìn hoàn toàn khác biệt về vũ trụ, thậm chí có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong giới thiên văn.

Từ trước đến nay các nhà khoa học của chúng ta chỉ có thể sử dụng sóng điện từ (ánh sáng, tia gama, tia X, sóng radio,...) để nhìn vào vũ trụ qua các kính thiên văn. Quay ngược thời gian, thời điểm xa nhất của vũ trụ mà chúng ta có thể dùng ánh sáng để quan sát được là 380 nghìn năm sau vụ nổ Bigbang. Trong khi sóng hấp dẫn có thể đưa chúng ta về tận thời điểm 10-32 giây ngay sau vụ nổ Bigbang. Điều đó thật kì diệu.

Ngoài ra, chúng ta biết rằng các hố đen có thể hút được cả ánh sáng. Điều đó gây ra một điểm hạn chế rất lớn là không thể dùng ánh sáng để nghiên cứu bên trong hố đen. Tuy nhiên với sóng hấp dẫn điều này là hoàn toàn có thể.

Với sóng hấp dẫn, “giờ đây chúng ta có thể lắng nghe vũ trụ. Nó không giống với những gì chúng ta phát hiện ra trước đây” – LIGO tuyên bố.

Hương Mai (Theo CNN)