Nhằm lập lại trật tự thị trường trước sự nhiễu loạt thông tin về nước mắm gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) dự kiến sẽ thành lập Tổ công tác rà soát về chất lượng và an toàn mặt hàng này.

Se thanh lap To cong tac ra soat ve chat luong va an toan nuoc mam - Anh 1

Tổ công tác sẽ kiểm tra lại các quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm trên toàn quốc. (Ảnh: Internet)

Theo đó, Bộ NN&PTNT đang đề xuất các bộ ngành cử người đại diện tham gia tổ công tác. Sau khi thành lập, Tổ công tác sẽ tiến hành rà soát các quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm trên phạm vi toàn quốc. Kết quả rà soát sẽ được công bố rộng rãi để người tiêu dùng được biết.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho hay, Tổ công tác rà soát quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm được thành lập căn cứ vào nội dung thống nhất tại Hội nghị “Bàn giải pháp bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm” do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Trước đó, Vinastas đã công bố báo cáo kết quả của cuộc khảo sát về hàm lượng asen trong nước mắm được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh thành trong cả nước gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Ngay sau đó, 5 hiệp hội đã cùng ký đơn kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó khẳng định kết quả khảo sát của Vinastas là không chính xác và gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống.

Sau khi kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả 100% mẫu nước mắm được kiểm tra không phát hiện asen vô cơ và cũng không phát hiện thấy các kim loại nặng: chì, thủy ngân và cadimi…. Trong báo cáo công bố tiếp theo của Bộ NN&PTNT cũng khẳng định rằng 100% mẫu nước mắm được khảo sát đều đảm bảo an toàn.

Đến nay vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống và nước chấm được pha chế công nghiệp. Chính vì vậy, để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, việc tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm là vô cùng cần thiết.

PV