Hội thảo “Tổ chức và hoạt động của Ban nữ công quần chúng KCN - KCX” đã được Tổng LĐLĐVN tổ chức sáng 13.10 tại TPHCM, với sự tham gia của hơn 50 CBCĐ là Phó Chủ tịch, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ các tỉnh khu vực từ Thừa Thiên - Huế trở vào. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng chủ trì hội nghị.

Se thanh lap them 334 ban nu cong co so - Anh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng (thứ ba từ phải qua) và các đại biểu tại hội thảo.

Đổi mới hoạt động ban nữ công cơ sở

Theo bà Phạm Thị Thanh Hồng, hàm Trưởng Ban nữ công, Tổng LĐLĐVN, hiện có gần 1,46 triệu lao động nữ/ tổng số hơn 2,71 triệu CNLĐ, tỉ lệ 68%; trong đó hơn 1,31 triệu nữ đoàn viên/hơn 1,8 triệu đoàn viên, tỉ lệ 72%, đang làm việc trong 46 KCX-KCN. Có 2.534/6.880 CĐCS đủ điều kiện đã thành lập ban nữ công cơ sở (51%), còn lại chưa. Nguyên nhân cơ bản của thực trạng trên là do DN chưa thực sự tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động, kể cả công tác nữ công; CĐCS chưa quan tâm thực hiện đúng điều lệ CĐVN, chưa coi trọng hoạt động nữ công tại cơ sở… Hội thảo cũng đưa ra một số mục tiêu từ nay đến năm 2018 thành lập mới 10% (334) ban nữ công cơ sở ở những DN đủ điều kiện theo điều lệ CĐVN; 50% ban nữ công cơ sở được kiện toàn, và có nội dung đổi mới hoạt động nữ công cơ sở…

Không cần thành lập hội phụ nữ ở doanh nghiệp

Chiều cùng ngày, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến cho dự thảo Văn kiện Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, dự kiến được tổ chức vào tháng 3.2017. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, góp ý là có cần thiết phải thành lập tổ chức hội phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp không? Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch CĐ KCN Việt Nam - Singapore (VSIP), tỉnh Bình Dương - cho biết, qua khảo sát của các CĐCS cho thấy, nữ CNLĐ thì không thích vì cho rằng tại CĐCS đã có ban nữ công và nếu có hội phụ nữ nữa sẽ chồng chéo, NLĐ phải đóng thêm phí, trong khi hoạt động cũng không có gì mới hơn. Còn phía DN thì “nói thẳng” là không đồng tình, vì có quá nhiều đoàn thể hoạt động trong DN, không thể bố trí được thời gian. Bà Nguyễn Phước Mạnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết, trước đây Hội LHPN huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) cũng đã thí điểm thành lập hội phụ nữ trong DN nhưng chỉ hoạt động được thời gian ngắn rồi thôi, đến nay không còn hoạt động nữa. Tương tự, đại diện LĐLĐ tỉnh Long An cũng cho biết, ở huyện Cần Đước cũng từng thí điểm thành lập hội phụ nữ trong DN, nhưng rồi sau đó cũng không thành công. Còn bà Phan Thị Quyến, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp, cho biết tỉnh này cũng từng có văn bản chỉ đạo cho Hội LHPN tỉnh thí điểm thành lập hội phụ nữ trong DN tư nhân, nhưng thực tế không thực hiện được.

Ông Lê Tấn Tứ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi - cho rằng, đến nay chỉ thị của Ban Bí thư cũng như quy định của pháp luật, đặc biệt trong Nghị định 98/2014/NĐ-CP quy định về thành lập tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi loại hình kinh tế cũng chỉ quy định thành lập tổ chức CĐ, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu chiến binh chứ không đề cập đến việc thành lập Hội LHPN. Do đó, không nhất thiết phải thành lập tổ chức hội phụ nữ trong DN, cơ quan, đơn vị. Đại diện các KCN tỉnh Quảng Ngãi và nhiều đại biểu khác cho rằng, thực tế Ban nữ công CĐ, cũng đã thực hiện nhiều nghị quyết của Hội LHPN, đặc biệt là vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho lao động nữ, vì thế không cần có thêm tổ chức hội phụ nữ trong DN, như thế sẽ chồng chéo về chức năng và hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Tổ chức CĐ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến hoạt động nữ công quần chúng, nhất là tại cơ sở. Điều này thể hiện lần đầu tiên trong Điều lệ CĐVN có một chương riêng về công tác nữ công quần chúng và có nhiều chương trình, chỉ thị, nghị quyết về công tác nữ công. Thời gian tới, các cấp CĐ cần chú trọng tăng cường thành lập Ban nữ công cơ sở ở những CĐCS đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ CĐVN; CĐCS cần tăng cường những hoạt động thực chất để thu hút, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNLĐ, chú trọng bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nữ CNLĐ… Những ý kiến đóng góp cho văn kiện của Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII sẽ được Tổng LĐLĐVN tổng hợp, gửi tới Ban soạn thảo.

Đức Long