Tháp nước Trung Tự cao hơn 40m, đường kính đài tháp 12m, sau 35 năm tồn tại mà không được sử dụng vì... bị nghiêng, là mối nguy hiểm cho các hộ dân sống gần tháp. Sau nhiều lần UBND phường Trung Tự và người dân kiến nghị, lãnh đạo TP.Hà Nội đã chấp thuận cho dỡ bỏ.

Ngày 1.11, ông Đàm Văn Long – GĐ Cty CP Tập đoàn Phương Bắc (Cty Phương Bắc) - cho biết: “Sau khi được Sở Xây dựng Hà Nội chỉ định là đơn vị phá dỡ công trình tháp nước Trung Tự, bộ phận kỹ thuật của Cty đã khảo sát hiện trường và nghiên cứu những hồ sơ kỹ thuật “còn sót lại” của công trình. Tháp nước này xây cách đây hơn 30 năm, để lọc và cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân trong khu tập thể Trung Tự. Tuy nhiên, ngay từ lần thử tải đầu tiên, công trình đã bị nghiêng, rung và ngấm nước nên không thể dùng. Để thay thế, người ta đã phải xây dựng một loạt các bể nước khác cách đó không xa. Hiện tháp để không, nằm trong khuôn viên Xí nghiệp sửa chữa xây dựng nhà, Cty kinh doanh nhà số 1 và ngay cạnh ba dãy tập thể là D8, D9, C5 Trung Tự.

Theo ghi nhận của chúng tôi, do công trình có độ cao rất lớn lại nằm trong khu vực đông dân cư, chân tháp gần sát với đường giao thông nên quá trình phá dỡ tháp sẽ đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, do trước đây đơn vị thi công tháp không lưu giữ hồ sơ hoàn công nên nay không thể xác định được kết cấu móng công trình, kết cấu cột tháp và đài tháp. Đặc biệt, do tháp bị nghiêng và cầu thang lâu năm không được sử dụng nên đã hư hỏng, có khả năng không đảm bảo an toàn cho công nhân leo lên đỉnh tháp...”. Ông Long cho biết, việc phá dỡ công trình được tiến hành từ ngày 1.11.2011 đến hết ngày 22.1.2012. Hiện Cty Phương Bắc chuẩn bị các thủ tục hành chính cần thiết để triển khai phá dỡ, dự kiến hoàn thành trước tiến độ.

Về vấn đề đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong quá trình phá dỡ, ông Nguyễn Văn Thảo – cán bộ kỹ thuật Cty Phương Bắc - cho biết: “Để tránh nguy hiểm cho các hộ dân sống gần khu vực tháo dỡ, Cty sẽ ngăn đường, lắp giáo, mắc lưới quây – chắn bụi và các mảnh vụn bêtông bắn ra trong quá trình khoan phá”.

Trong việc phá dỡ tháp nước Trung Tự, Cty Phương Bắc sẽ huy động khoảng 50 cán bộ kỹ thuật, công nhân làm việc tại hiện trường. Theo ông Thảo, việc phá dỡ đài tháp là khâu khó khăn nhất, bởi đài tháp nằm quá xa tầm với của hệ thống kìm thủy lực, do đó Cty phải lắp giàn giáo để công nhân tiếp cận đài tháp, dùng máy khoan nén khí “tỉa” từng mảng bêtông – công việc này do phải làm thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Còn thân tháp, Cty sẽ dùng kìm thủy lực có độ cao 35m để khoan cắt bêtông...

Hà Anh