(HNM) - Ngày 12-2, trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó ban Thường trực Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương xuân Giáp Ngọ cho biết: Trước thông tin các cơ quan truyền thông phản ánh về những bất cập, hạn chế tồn tại trong lễ hội chùa Hương sau ngày khai hội, ngay cuối giờ chiều 12-2, BTC lễ hội đã có cuộc họp khẩn với gần 40 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực chùa Thiên Trù và các đơn vị liên quan để tìm biện pháp khắc phục.

Cụ thể, BTC lễ hội giao cho Tiểu ban An ninh kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin dịch vụ ga cáp treo chùa Hương "ưu tiên" cho khách mua vé với giá cao hơn quy định của BTC được đi trước; nếu đúng như dư luận phản ánh, BTC sẽ có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Du khách hành hương về dự lễ hội chùa Hương năm 2014. Ảnh: Thái An

Về hình ảnh treo thịt tươi sống trước các cửa hàng ăn gần chùa Thiên Trù, gây phản cảm, ông Nguyễn Chí Thanh khẳng định, trước mùa lễ hội, BTC đã có quy định các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo quản thịt tươi sống trong tủ kính. Nhưng sau ngày khai hội, một số hộ kinh doanh dịch vụ này đã treo thịt tươi sống ra ngoài để quảng cáo, mời khách. Nhằm khắc phục tình trạng này, BTC yêu cầu các hộ chấp hành nghiêm quy định và hộ nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Đối với dịch vụ đổi tiền lẻ, BTC lễ hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu hoạt động này đã bị cấm, nhưng do chưa có chế tài xử lý vi phạm nên mới chỉ dừng ở việc nhắc nhở. "Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để khu di tích danh thắng Hương Sơn ngày càng đẹp hơn trong lòng du khách trong nước, quốc tế. Song do đặc thù địa hình, lực lượng BTC lại có hạn nên những hạt "sạn" ở chùa Hương chưa được khắc phục triệt để. Chúng tôi luôn tiếp thu thông tin phản ánh của các cơ quan truyền thông và dư luận một cách cầu thị. Phát hiện thấy trường hợp nào vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm" - ông Nguyễn Chí Thanh nói.