Để ngăn chặn phát tán tôm giống kém chất lượng, các địa phương được yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các chợ tôm giống và tăng cường công tác kiểm dịch tôm giống.

Se kiem tra cac cho tom giong de giam sat chat luong, kiem dich - Anh 1

Thu hoạch tôm nuôi ở Quảng Nam. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thời gian gần đây, tại các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau đã hình thành các chợ tôm giống. Bao gồm chợ tôm giống Tắc Văn, Cà Mau; chợ tôm tại Ấp 7, xã Đông Thái, Kiên Giang và chợ tôm giống tại Láng Trâm nằm trên các tuyến đường trên quốc lộ 1A phường 1 Thị xã Giá Rai, Bạc Liêu.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, qua kiểm tra cho thấy hoạt động mua bán tôm giống tại các điểm này vẫn diễn ra, thiếu sự kiểm soát của cơ quan quản lý về kiểm dịch và kiểm tra chất lượng.

“Hoạt động mua bán này nếu không kiểm soát có thể dẫn đến phát tán tôm giống kém chất lượng, lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sản xuất,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Do đó, để ngăn chặn kịp thời việc phát tán tôm giống kém chất lượng, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị các tỉnh trên chỉ đạo các đơn vị cơ sở khẩn trương thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các chợ tôm giống và tăng cường công tác kiểm dịch tôm giống tại các chợ tôm. Theo đó, xử lý nghiêm các vi phạm để hạn chế dịch bệnh.

Cụ thể, Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương cần thực hiện kiểm soát tốt nguồn gốc, chất lượng tôm bố mẹ sử dụng cho sinh sản. Đồng thời các cơ sở vận chuyển ấu trùng (nauplius-của động vật thân giáp), hậu ấu trùng (Postlarvae) và tôm giống phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc để ngăn chặn tôm giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Mặt khác, Thứ trưởng cũng yêu cầu các địa phương cần tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành dọc tuyến đường tại các khu vực có chợ tôm tự phát. Yêu cầu các cơ sở bán tôm giống tại chợ ký cam kết với chính quyền địa phương không vi phạm các quy định về chất lượng tôm giống.

“Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi mua tôm giống có hợp đồng mua bán chặt chẽ, lựa chọn những cơ sở sản xuất giống có uy tín, tôm giống được kiểm tra chất lượng và kiểm dịch theo quy định,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nêu rõ./.