Sở Giao thông -Vận tải Hà Nội (GTVT) vừa thay đổi phương án sắp xếp, điều chỉnh luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh.

Theo thống kê của Sở GTVT, hiện trên địa bàn Hà Nội có 5 bến xe, với 668 tuyến, tần suất 140.411 chuyến/tháng, kết nối Hà Nội với 42 các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, lớn nhất hiện nay là Bến xe Mỹ Đình với 47.760 chuyến/tháng; Bến xe Giáp Bát 35.238 chuyến/tháng, bến xe Gia Lâm với 27.676 chuyến/tháng… Tháng 5/2016, Sở GTVT Hà Nội đã lên phương án điều chuyển các tuyến đi/đến từ bến Mỹ Đình đi 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai và Đắk Lắk về Bến xe Nước Ngầm với tổng số 88 lượt xe/ngày và Thanh Hóa (68 lượt xe/ngày). Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội, việc điều chuyển phải thực hiện trong tháng 10/2016.

Se dao luong tuyen xe khach tai cac ben - Anh 1

Tuy nhiên, sau khi phương án này được công bố để lấy ý kiến của các địa phương liên quan, Sở GTVT các tỉnh đã có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị phương án điều chuyển chưa hợp lý, cần có lộ trình để các doanh nghiệp chuyển đổi. Tiếp đó, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Đường bộ, Vụ Vận tải (Bộ GTVT) nghiên cứu, xem xét phương án điều chuyển và nhận thấy, còn một số bất cập, chưa hợp lý, cần phải điều chỉnh cho đảm bảo công bằng, hài hòa giữa các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo đó các đơn vị gồm: Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ, Công an thành phố Hà Nội và Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã rà soát tổng thể luồng tuyến vận tải đi và đến Hà Nội. Đồng thời, xây dựng phương án tổng thể, sắp xếp, điều chỉnh các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, đưa ra quy hoạch chi tiết đối với 39.817 chuyến/tháng, trong đó điều chuyền từ Mỹ Đình về Nước Ngầm 15.272 chuyến/tháng, Mỹ Đình về Yên Nghĩa 5.713 chuyến/tháng, Nước Ngầm về Mỹ Đình 1.214 chuyến/tháng, Yên Nghĩa về Mỹ Đình 2.212 chuyến/tháng… Tuy nhiên, việc sắp xếp, điều chỉnh ngay một lúc 39.817 chuyến/tháng theo đánh giá của Sở GTVT sẽ rất phức tạp, ảnh hưởng tới nhu cầu đi lại người dân, gây xáo trộn hoạt động kinh doanh vận tải khách.

Vì thế, Sở GTVT sẽ thực hiện điều chuyển, sắp xếp lại luồng tuyến chia theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, điều chỉnh hành trình hoạt động của các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đi qua các điểm, tuyến ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm (dự kiến thực hiện quý 4/2016); Giai đoạn 2 điều chỉnh hành trình hoạt động của các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đi qua các điểm, tuyến ùn tắc giao thông trong giờ ban ngày (quý 1/2017) và giai đoạn 3 điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh chưa phù hợp theo định hướng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt (thực hiện từ quý 2 - 4/2017).

Lâm Khanh