KTĐT - Trước những lao xao trong công chúng, đặc biệt là giới truyền thông, về "sự cố" ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời bài hát "Chiếc vòng cầu hôn" của nhạc sĩ Trần Tiến, nhưng vẫn có nhiều cơ hội tranh giải "Bài hát của năm" trị giá 1 tỷ đồng, Ban tổ chức giải thưởng cho biết: Từ năm 2014, sẽ nghiên cứu thêm biện pháp trừ điểm, trừ tin nhắn để các ca sĩ cẩn trọng hơn khi trình diễn ca khúc, đồng thời, mang lại sự công bằng cho nhiều ca sĩ khác.

Bùi Anh Tuấn, Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng trong chương trình “Bài hát yêu thích”.

Không chỉ vậy, với mục tiêu đổi mới chương trình, Ban tổ chức cũng nghiên cứu việc chia tỷ lệ phần thưởng cho tác giả và người biểu diễn. Với cách chia như hiện nay, nếu bài hát giành giải "Bài hát của năm" thì tác giả được nhận 300 triệu đồng tiền mặt, ca sĩ nhận phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng, trong đó có 300 triệu đồng tiền mặt và 700 triệu đồng bằng hiện vật. Rất nhiều người cho rằng đây là một bất hợp lý, bởi tác giả bỏ ra nhiều chất xám cho bài hát hơn nhưng lại nhận được chỉ bằng 1/3 giá trị phần thưởng của người thể hiện. Bà Vương Bích Thu - Phó trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết thêm, từ năm 2014 Ban tổ chức sẽ siết chặt thêm quy chế để hạn chế tối đa những tiêu cực không cần thiết từ tin nhắn, bình chọn của khán giả và lượt nghe. Đầu tiên là thay đổi quy định về bình chọn bằng lượt nghe/xem trực tuyến để hạn chế và đi đến loại bỏ những cuộc chạy đua về bình chọn lượt nghe/xem. Theo đó, bắt đầu từ liveshow tháng 1/2014, khi bình chọn bằng lượt nghe/xem trực tuyến, mỗi IP sẽ vẫn được tính 5 lượt bình chọn/ngày, tuy nhiên giữa các lượt phải cách nhau 15 phút chứ không được tính liên tục như năm 2013. Về hội đồng khán giả đại diện, sẽ được thay đổi 50% thành phần tại liveshow tháng 1/2014 so với năm 2013, nhằm đem lại những góc nhìn mới, làm tăng tính khách quan cho Bảng xếp hạng. Đối tượng vẫn sẽ là những khán giả yêu âm nhạc trên khắp cả nước, phân bổ đa dạng ở các ngành nghề, độ tuổi… Và Hội đồng này sẽ được thay đổi 10% trong mỗi liveshow tiếp theo.
Ngoài ra, Hội đồng tuyển chọn cũng được thay đổi 50% nhằm làm mới cho chương trình với thành viên là các nghệ sĩ ở nhiều dòng nhạc khác nhau và các nhà báo uy tín, luôn đồng hành cùng đời sống âm nhạc trong nước. Ngoài 8 thành viên của năm 2013 (các nhạc sĩ Nguyễn Cường, Huy Tuấn, Anh Quân, Dương Khắc Linh, Giáng Son, NSND Thanh Hoa, nhà báo Hữu Trịnh và Ngô Bá Lục), Hội đồng tuyển chọn năm 2014 sẽ bổ sung 7 thành viên: Các nhạc sĩ Phó Đức Phương, An Thuyên, Bảo Chấn, Hoài Sa, Lương Minh, Tào Tuấn Phương và Việt Anh.
Tuy nhiên, trước khi những đổi mới này bước lên sân khấu "Bài hát yêu thích", hiện tại cuộc đua giành giải "Bài hát của năm" - giải thưởng lớn nhất của chương trình "Bài hát yêu thích" 2013 - đang chia đều cơ hội cho 3 ca khúc: "Chiếc vòng cầu hôn" do Đàm Vĩnh Hưng thể hiện, "Yêu mình anh" do Thu Minh thể hiện và "Nơi tình yêu bắt đầu" do Bùi Anh Tuấn hát.