Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 8/11 khẳng định Scotland sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Anh đòi quyền tham gia quyết định "kích hoạt" Điều 50 hiệp ước Lisbon, liên quan đến việc Anh bắt đầu tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU).

Scotland gia tang suc ep doi voi tien trinh Brexit - Anh 1

Phát biểu tại phiên họp báo thường kỳ ở Edinburgh, bà Sturgeon cho biết Nghị viện Scotland phải có tiếng nói đối với quyết định kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bởi quyết định này sẽ lấy đi các quyền lợi cũng như quyền tự do hiện có của người dân và các doanh nghiệp Scotland. Bà Sturgeon cho rằng việc kích hoạt này phải được Quốc hội của Vương quốc Liên hiệp Anh đưa ra bàn thảo, xem xét kỹ lưỡng và chấp thuận, trong khi đó Nghị viện Scotland cũng phải được có ý kiến trước.

Bà Sturgeon còn nhấn mạnh Scotland không muốn làm người dân xứ England và xứ Wales tức giận bởi luôn tôn trọng nguyện vọng ra khỏi EU nhưng cần đảm bảo nguyện vọng dân chủ của người Scotland và của Quốc hội Scotland không bị gạt sang một bên. Bà Sturgeon cũng kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May tôn trọng lời hứa sẽ đối xử với Scotland như một thành viên bình đẳng trong Vương quốc Anh và phải lắng nghe nguyện vọng của người dân Scotland.

Cùng ngày, Tòa án tối cao Anh cho biết Hội đồng thẩm phán sẽ dành ra 4 ngày trước ngày 5/12 - thời điểm ra phán quyết quan trọng liên quan việc khởi động tiến trình đàm phán về Brexit, để xem xét kháng cáo của Chính phủ Anh liên quan phán quyết hồi tuần trước của Tòa án này và có thể sẽ ra phán quyết cuối cùng vào đầu năm mới 2017.

Tuần trước, Tòa Thượng thẩm Anh ra phán quyết Chính phủ Anh cần phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon khởi động tiến trình đàm phán kéo dài 2 năm đưa Anh ra khỏi EU, hay còn gọi Brexit. Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho rằng điều này có thể trì hoãn vô thời hạn việc kích hoạt Điều 50 do hầu hết các nghị sĩ Anh muốn nước này ở lại EU. Hiện chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã bắt đầu soạn thảo một dự luật về quy trình Brexit, đồng thời bày tỏ tin tưởng có thể đảo ngược phán quyết của tòa án. Bà May cũng khẳng định sẽ quyết tâm thực hiện "ý nguyện của người dân", theo đó thời hạn chót tháng 3/2017 khởi động các cuộc đàm phán về Brexit sẽ không thay đổi.

TTXVN/Tin Tức