Liên danh tư vấn sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.

SCIC da chot don vi tu van cho thuong vu thoai von lich su tai Vinamilk - Anh 1

Thông tin từ Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước ( SCIC ) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ về việc bán 9% vốn điều lệ của Vinamilk do SCIC làm đại diện chủ sở hữu, sau khi báo cáo Bộ Tài chính, SCIC đã lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), CTCP Chứng Khoán Sài Gòn ( SSI ), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital), trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên danh.

Theo đó, Liên danh tư vấn sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.

Việc ký hợp đồng tư vấn tài chính với Liên danh đã được thực hiện hôm 5/10 vừa qua.

SCIC cho biết, việc lựa chọn Liên danh tư vấn bao gồm các tổ chức tài chính có uy tín trong và ngoài nước sẽ đảm bảo việc thực hiện bán phần vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và chống lợi ích nhóm theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ.

Trước đó, lý giải về con số 9%, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch hội đồng thành viên SCIC cho biết, mức 9% là khối lượng lượng đủ lớn để hấp dẫn các nhà đầu tư và thông qua lô cổ phiếu như vậy thì sẽ thu được giá hiệu quả. “Tuy nhiên, không loại trừ sẽ không phải 1 mà có 2 nhà đầu tư mua, phụ thuộc vào kết quả chào của nhà đầu tư, chúng tôi suy nghĩ lựa chọn cách thức nào để hiệu quả nhất, nếu có 1 nhà đầu tư mà chào thấp thì sao do đó phải làm roadshow và thỏa thuận ngoài sàn, linh hoạt để đạt mục tiêu”, ông Chi lưu ý thêm.

Về bài toán giữ thương hiệu cho những doanh nghiệp nhà nước thoái vốn, ông Chi cho biết, Vinamilk là một thương hiệu lớn và giá trị rất cao, giá trị thực chưa đến 1 tỷ USD, giá thị trường lên đến 9 tỷ USD, không có lý do gì nhà đầu tư mua với giá cao lại “bỏ đi”.

“Rõ là giá trị thương hiệu rất lớn, chẳng nhẽ nhà đầu tư mua với giá như vậy sau này lại bỏ đi. Sau này Chính phủ sẽ có những chính sách khác nữa để giữ gìn được thương hiệu Việt Nam sau khi nhà nước thoái vốn. Chúng ta đang vận hành cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, cần chấp nhận các quy luật của nó”, ông Chi nêu quan điểm.

Trần Thúy