Công ty Cổ phần Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu SAVIMEX (HOSE: SAV) vừa công bố biên bản kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thông qua rút gọn một số ngành nghề kinh doanh của Công ty và không giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Savimex: Doanh nghiep tiep theo thong qua noi room 100% - Anh 1

Cụ thể, các cổ đông tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến đã đồng ý thông qua việc bỏ 3 ngành nghề kinh doanh của Savimex bao gồm: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác; xây dựng công trình đường sắt và đường bộ; in ấn bao bì.

Đồng thời, Cổ đông cũng đã thống nhất thông qua việc không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, cho phép cổ đông nước ngoài nâng tỷ lệ sở hữu tại Savimex lên tối đa 100%.

Được biết, Công ty cổ phần Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex là một trong những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa niêm yết sớm nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

Savimex có hoạt động kinh doanh khá tốt trong suốt 10 năm kể từ ngày niêm yết lên sàn từ năm 2002. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Savimex đi xuống nghiêm trọng. Savimex lần lượt ghi nhận lỗ 24 và 25 tỷ đồng trong 2 năm 2014 và 2015. Bước sang 2016, kết quả kinh doanh trong 9 tháng 2016, Savimex đang có lãi gần 2 tỷ đồng.

Hiện tại, ông Kim Jung Heon, Tổng giám đốc Công ty TNHH E.Land Việt Nam đã lên tiếp quản vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty vào tháng 03/2015.

Eland đang là cổ đông lớn nhất tại Savimex với tỷ lệ sở hữu hơn 42%. Ngoài ra, 2 cổ đông ngoại khác là PXP Vietnam Emerging Equity Fund sở hữu gần 5%; Tong Yang VietNam Privatisation Trust Fund 1 sở hữu 4,7% vốn tại Savimex. Tổng cộng sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài đã trên 51%.