Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia được dự kiến cắt giảm giá đối với loại dầu thô chủ chốt Arab Light bán sang châu Á trong tháng 11, theo xu thế suy yếu trên thị trường Dubai.

Saudi Arabia co the cat giam gia dau tho Arab Light ban sang chau A trong thang 11 - Anh 1

Bốn trong số 5 nhà máy lọc dầu cho biết trong khảo sát của Thomson Reuters, giá bán chính thức OSP đối với dầu Arab Lighe có thể giảm 20 cent tới 50 cent/thùng trong tháng 11 so với tháng trước.

Một nhà kinh doanh với một nhà máy lọc dầu châu Á cho biết “lợi nhuận lọc dầu đã cải thiện nhưng những yếu tố cơ bản vẫn yếu”. “Chúng tôi hy vọng giá sẽ giảm do giá tăng trong tháng trước là không hợp ký”.

Công ty dầu mỏ Saudi Aramco thường thiết lập giá dầu thô dựa trên sự thay đổi trong cấu trúc thị trường Dubai, các kiến nghị từ khách hàng và sau khi tính toán sự thay đổi giá trị dầu mỏ của họ trong tháng trước đó, dựa vào sản lượng và giá sản xuất.

Nhưng nó đã lệch so với tính toán trong hai tháng trước với với giá giảm nhiều hơn dự kiến đối với các loại dầu nhẹ trong tháng 9 tiếp sau là giá tăng mạnh trong tháng 10 để bù cho tháng trước.

Các quan chức Saudi Aramco do vấn đề chính sách, đã không bình luận về giá bán chính thức hàng tháng của Vương quốc này.

Các thương giá cũng dự kiến giá tháng 11 chênh lệch giữa dầu Arab Light và Arab Heave thu hẹp do nhu cầu đối với các loại dầu nặng là mạnh mẽ.

Điều này nghĩa là giá Arab Medim và Arab Heavy có thể vẫn không đổi trong tháng 11 hoặc là giảm nhẹ.

Giá bán chính thức dầu thô Saudi Arabia thường được công bố vào ngày mùng 5 hàng tháng, và thiết lập xu hướng cho giá dầu Irna, Kuwait và Iraq.

Nguồn: VITIC/Reuters