Những ngày sau Tết Nguyên đán Bính Thân (2016), các chợ dân sinh, siêu thị hay trung tâm thương mại bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Các loại thực phẩm thịt, cá, gà bắt đầu bình ổn giá, riêng rau xanh vẫn còn khan hiếm, giá vẫn đắt như “cắt cổ”.

Sau tet rau xanh van khan hiem, thit ca da binh on gia tro lai - Anh 1

Người dân đi chợ đắn đo trước khi chọn cho mình mớ rau. Ảnh NC.

Giá thịt ra tết rẻ

Để tìm hiểu sâu hơn về thị trường giá cả những ngày sau tết, PV Báo Lao động đã khảo sát một số chợ, siêu thị trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tại các chợ lớn ở Hà Tĩnh đã được mở cửa bán hàng vào ngày mùng 3 tết, nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân. Theo khảo sát của PV tại các chợ này nhìn chung giá cả sau tết các mặt hàng không biến động mấy. Thậm chí nhiều tiểu thương còn cho biết, giá thịt, cá, gà những ngày sau tết còn rẻ hơn. Thậm chí còn dễ mua hơn là những ngày trước Tết Nguyên đán rất nhiều.

Anh Trần Đình Liên (50 tuổi) một tiểu thương ở thị trấn Nghèn – Hà Tĩnh cho biết: “Sau tết giá thịt rẻ hơn trước tết rất nhiều. Nếu trước tết một cân thịt bò mông có giá từ 270 – 300 nghìn thì hiện nay, chỉ giao động từ 220 – 230 nghìn. Đồng thời, hiện nay giá thịt lợn hơi cũng chỉ 40 nghìn đồng/ kg bởi vậy nên giá thịt sau tết rẻ và rất dễ mua”.

Trong khi đó những ngày trước tết giá các loại thịt ở các thành phố lớn tăng một cách đột biến. Giá thịt bò thăn dao động từ 270 – 300 nghìn đồng/kg, thịt bò bắp giá 300 nghìn đồng/kg (tăng từ 30 – 50 nghìn). Thịt lợn, thịt gà trong những ngày trước tết cũng có giá “cắt cổ”. Thịt lợn ba chỉ tăng từ 95 lên 110 nghìn đồng/kg; xương sườn lợn tăng từ 100 lên 120 nghìn đồng/kg; nạc vai, nạc mông tăng từ 95 nghìn đồng/kg lên 105 nghìn đồng/kg, thịt gà cỏ giá từ 150 nghìn đồng/ kg là loại thường, loại ngon 180 nghìn đồng/ kg.

Sau tet rau xanh van khan hiem, thit ca da binh on gia tro lai - Anh 2

Ảnh minh họa

Tuy nhiên đến thời điểm này, giá gà bắt đầu bình ổn trở lại. Chị Nguyễn Thị Thao (45 tuổi) chủ trang trại gà cỏ ở Hà Tĩnh cho biết: “Giá gà bây giờ có dấu hiệu giảm xuống và đang trở lại bình ổn như những ngày bình thường trong năm. Hiện nay gà ngon chỉ từ 120 nghìn/kg, gà công nghiệp chỉ từ 70 – 80 nghìn đồng/ kg”.

Giá rau “cắt cổ”

Hiện nay, nhiều chợ lớn cũng đã được mở cửa, tuy nhiên giá rau vẫn còn chưa “hạ nhiệt” là mấy so với những ngày trước tết. Chị Nguyễn Thị Kiều (30 tuổi) ở phường Đại Nài - Hà Tĩnh cho biết: “Sáng nay tôi ra chợ, khi đến hàng rau chọn bó rau cải hỏi vẫn còn giá 15 nghìn một bó, rau cần 35 nghìn. Đắn đo mãi sau đó cũng nhắm mắt mua một bó về nấu canh”.

Rau đắt đã đành, nay còn khan hiếm khiến nhiều gia đình có đám cưới trong dịp này phải điêu đứng gồng mình “săn rau”. Để có lượng rau đủ cho 120 mâm cỗ anh Trần Viết Bình (55 tuổi) ở Can Lộc – Hà Tĩnh đã phải mất mấy ngày đến tại các chợ đầu mối để mua rau. Ấy vậy mà, số rau cần mua vẫn không đủ, anh phải gom rau từ nhiều nhà vườn mới đủ lượng rau mà mình cần mua.Anh Bình cho biết: “Nhà tôi đã tổ chức cưới cho ba đứa con rồi nhưng chưa năm nào mua rau khó như năm nay. Đi hết các chợ lớn nhỏ để mua, thậm chí là đi đến tận các chủ vườn để đặt rau mà vẫn chỉ vừa đủ, nếu lượng khách mà tăng ngoài dự tính thì số rau mua dùng làm cỗ là thiếu”.

Do trước tết một tháng, là thời điểm rét đậm rét hại dẫn đến rau của các nhà vườn bị chết hoặc rét không thể phát triển được. Bởi vậy, những ngày giáp tết lượng rau mà các chủ vườn có đã cung ứng ra thị trường hết, nên ra tết khán hiếm rau là điều tất yếu.

Thời điểm này, tại các nhà vườn giá rau mua buôn ở vườn cũng khá cao. Một bó rau cải có giá 13 nghìn đồng, rau cải bắp 22 nghìn đồng/ cây, rau xà lách một cần có giá từ 35 – 45 nghìn/ kg, súp lơ mua tại vườn 25 nghìn đồng/cây, rau cải cúc bó bé 30 nghìn/ 2 bó….

Sau tet rau xanh van khan hiem, thit ca da binh on gia tro lai - Anh 3

Những vườn rau cải bắp đã được thu hoạch gần hết trong đợt trước tết. Ảnh NC.

Nguyễn Thị Bình 50 (tuổi) người trồng rau ở Thạch Hà, Hà Tĩnh cho biết: “Chưa năm nào mà rau lại bán đắt thế, năm nay rau cứ ra đến chợ là người ta “đổ” đến mua, cứ đưa ra chợ bao nhiêu hết bấy nhiêu. Không cần mời mọc gì hết. Đã thế các thương lái mua buôn cũng gọi điện đặt hàng trước. Thậm chí nhiều người cẩn thận còn đến tận vườn chờ để cắt, sợ không đến vườn thì không có rau bán. Như năm ngoái thời điểm này phải đi bán để chống ế, thậm chí vừa bán vừa cho người mua ấy”.