CEO Volkswagen khẳng định sẽ không bao giờ bán ra động cơ diesel tại Mỹ sau scandal gian lận khí thải bị phát hiện tại đây khiến tập đoàn xe Đức chịu không ít tổn thất.

Vào thời điểm diễn ra scandal gian lận khí thải, Volkswagen (VW) đã buộc phải dừng bán những mẫu xe chạy động cơ máy dầu dính án gian lận tại Mỹ. Tuy nhiên, sau tất cả người ta vẫn nghĩ rằng tập đoàn xe Đức sẽ mở bán trở lại trong tương lai không xa khi mọi vấn đề được giải quyết. Nhưng không, CEO Herbert Diess của VW vừa khẳng định chắc nịch rằng công ty sẽ không bao giờ đưa xe máy dầu trở lại Mỹ một lần nữa.

Sau scandal gian lan khi thai, Volkswagen tu bo dong co may dau - Anh 1

Volkswagen khẳng định sẽ không bán xe máy dầu tại Mỹ

Đây có lẽ là quyết định không mấy dễ dàng với VW bởi xe máy dầu đang chiếm tới 25% doanh thu của thương hiệu này tại Mỹ. Được biết, hãng xe Đức sẽ chuyển hướng sang các dòng sản phẩm xanh hơn để lấp đầy chỗ trống này bao gồm cả xe điện. Hinrich Woabcken, CEO VW Mỹ cho biết tiêu chuẩn khí thải ngày càng khó khăn hơn và VW sẽ đầu tư vào những công nghệ mang tính cách mạng hơn như xe điện là một ví dụ.

Sau scandal gian lan khi thai, Volkswagen tu bo dong co may dau - Anh 2

CEO Herbert Diess là một người có niềm tin mãnh liệt vào tương lai xe điện

Trên thực tế, việc đổ tiền đầu tư vào cải tiến động cơ máy dầu để thích nghi với tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe tại Mỹ và châu Âu là rất tốn kém và cần nhiều thời gian. Đây chính là lý do khiến một số nhà sản xuất trong đó có VW nảy sinh những hành động gian lận. Được biết, VW Mỹ đã phải trả 14,7 tỉ USD cho 475.000 người mua xe máy dầu của hãng này cùng một số tiền phạt tại nhiều thị trường khác ngoài Mỹ. Đây là bài học đắt giá của VW cũng như nhiều nhà sản xuất khác khi tìm cách qua mặt các quy định của pháp luật.

Đức Cảnh