Giá 1kg sầu riêng Musang King của Malaysia là 1,6 triệu, trong khi giá sầu riêng RI6 của Việt Nam đang được bán với giá 116.000 đồng/kg.

Có gì ngon đâu!

Theo phản ánh của một vài trang web, sau đợt sốt nho mẫu đơn tiền triệu một ki-lo-gam giới nhà giàu Việt lại đổi khẩu vị với món sầu riêng Malaysia giá siêu đắt.

Sau rieng Malaysia 1,6 trieu/kg: Co gi ngon dau! - Anh 1

Sầu riêng đỏ Malaysia đang có giá 1,6 triệu/kg. Ảnh minh họa

Qua tìm hiểu trên một vài trang web rao bán hoa quả nhập ngoại trong đó có sầu riêng Malaysia với nhiều loại khác nhau.

Trang M. Fruit có trụ sở tại TP.HCM, giới thiệu sầu riêng Musang King là loại sầu riêng ngon nhất thế giới! Loại này được so sánh như vị béo của bơ, bánh kem, ngọt không quá gắt cổ nhưng cực kì gây nghiện…

Thậm chí tài khoản này còn ví von "người ăn có thể cắn ngập răng như trái sầu riêng không hạt vậy".

Theo đó, giá sầu riêng đang được trang này rao bán có giá là 1,6 triệu/1kg cho loại đã được tách múi, đóng hộp sạch sẽ, hút chân không và bảo quản lạnh.

Tại một tài khoản khác có tên M.F. Shop cũng đưa ra lời giới thiệu khá hấp dẫn như: hàng hái tại vườn, đông lạnh chuyển thẳng về Việt Nam. Đặc biệt, tài khoản trên còn nhấn mạnh "chỉ đặt trước, không đảm bảo bán tại mùa do số lượng khan hiếm".

Theo đó, bảng giá sầu riêng đã tách vỏ, đông lạnh cho đại lý được rao bán như sau: Loại sầu Musang King có giá: 50kg: 140rm/kg, 100kg: 137rm/kg, trên 100kg: 135rm/kg; loại Raiya Kunyit có giá: 50kg: 145rm/kg, 100kg: 142rm/kg, trên 100kg: 140rm/kg

Đối với loại sầu đỏ Sukang (hàng Sabah) thì đến tận tháng 12 mới có hàng nhưng đã được nhận đặt hàng từ bây giờ và giới hạn chỉ với đơn hàng từ 50kg trở lên.

Tương tự, loại sầu đỏ Udang Merah (hàng Penang) cũng vậy.

Được giới thiệu là sầu siêu ngon nhưng loại sầu siêu đắt này cũng không nhận được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng.

Trên tài khoản M. Fruit thấy lác đác một vài đơn hàng với số lượng 1kg/người.

Số khác thì cho rằng giá quá đắt. Thậm chí có người còn đưa ra bài tính: "giá này chắc tính bằng cả tiền vé máy bay sang Malaysia ăn".

Nằm trong số phản hồi hiếm hoi đó có một tài khoản còn nói thẳng "ăn cũng bình thường thôi có gì ngon đâu trời".

Trong khi đó, trên tài khoản M.F Shop thì hầu như không ghi nhận được đơn đặt hàng nào. Chỉ có khoảng từ 3 tới 5 lượt chia sẻ sau mỗi lời giới thiệu.

Sầu riêng Việt Nam có sầu?

Không có giá siêu đắt nhưng tại Việt Nam, sầu riêng vẫn được ca ngợi là vua của các loại trái cây. Nó được miêu tả giống một vị trứng, bơ, sữa, gia vị thêm bằng hạt hạnh đào và lẫn trong đó thoang thoảng có vị kem phô mai, sốt hành, rượu sơ-ri…

Sầu riêng Việt Nam ngon nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long, tại đây có rất nhiều loại như sầu riêng khổ qua, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Chín Hóa, sầu riêng Monthong (nhập ngoại) sầu riêng Ri 6..... Trong đó, sầu riêng Ri 6 là giống sầu riêng ngon nhất.

Trên trang web Vựa sầu riêng nhà vườn miền Tây - Ngân Tỷ (Tiền Giang) đang rao bán nhiều loại sầu riêng với nhiều mức giá khác nhau.

Loại sầu Riêng trái tươi – hiện đang có giá 60.000 đồng/kg; loại Cơm Sầu Riêng đang có giá 185.000 đồng/kg.

Trung Quốc dùng chiêu hạ chuối Philippines cho sầu riêng Việt Nam

Còn mức giá chung tại các nhà vườn Tiền Giang, các giống sầu riêng chất lượng cao như Ri6, Mong Thong... đang được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 30.000 đồng/kg trở lên tùy thời điểm, cao hơn cùng kỳ năm trước trên 20%. Với mức giá trên, mỗi hécta sầu riêng cho nguồn thu 300 - 400 triệu đồng.

Mức giá này, sầu riêng Việt Nam thấp hơn tới cả chục lần so với mới giá của sầu riêng Malaysia nhưng có thể thấy sầu riêng Việt Nam vẫn đang bán rất tốt.

An An