(VOV) - Trong thư gửi VOV online, chị Thủy viết: “Cảm ơn VOV online là nơi đầu tiên đưa con của em đến với mọi người”.

“Hôm nay gia đình em đã về đến Yên Bái và tràn ngập niềm vui. Bà con hàng xóm đến chia sẻ niềm vui với gia đình em rất đông. Cả những đứa trẻ mà trước đây không chơi với Linh Chi, thì hôm nay cũng đến chung vui cùng bé. Nhìn bọn trẻ đùa vui, em mừng rơi nước mắt. Sau chuyến đi gặp chú Nick và mọi người ở Hà Nội trở về, bé Linh Chi như khác hẳn, vui vẻ, hoạt bát hẳn lên”. Qua điện thoại, chị Trịnh Ngọc Thủy chia sẻ niềm vui với phóng viên VOV online.

Hai mẹ con bé Linh Chi

Còn trong bức thư gửi cho VOV online, chị Trịnh Ngọc Thủy viết: “Hôm nay gia đình em đã về tới Yên Bái. Thay mặt gia đình, em xin gửi tới VOV online lời cảm ơn chân thành nhất. Qua báo cho em gửi lời cảm ơn tới những người đã giúp cho mẹ con em có cơ hội gặp Nick. Thực sự em không biết nói gì hơn.

Thật lòng 8 năm qua, em và gia đình đã sống trong thầm lặng và em rất mặc cảm, tủi thân mỗi khi có ai đó nhìn con mình với ánh mắt khác thường. Sự kiện Nick đến Việt Nam đã giúp em hiểu rằng "quanh chúng ta còn rất nhiều sự sẻ chia để những người khuyết tật được hòa đồng". Nick đã nói rất đúng, cần phải có thời gian để bé Linh Chi hòa nhập với cộng đồng.

Đến giờ này em mới thấy mình không có lỗi với con và đã làm được điều gì đó cho con, giúp con toại nguyện ước muốn gặp Nick. Hơn nữa là tiếp thêm nghị lực sống cũng như tìm thêm rất nhiều người bạn cho con mình. Cảm ơn VOV online là nơi đầu tiên đưa con em đến với mọi người”.

Chị Thủy tâm sự, về đến nhà, gia đình chị vẫn không tin niềm vui vừa qua là sự thật, vì nó ngoài sức tưởng tượng của chị và mọi người. “Em cũng đã liên hệ trước đó cả tháng, nhưng đến sát ngày Nick giao lưu ở Hà Nội mà em vẫn không có hồi âm. Như một phép nhiệm màu, sau khi bài báo của VOV online đăng tải thì có nhiều trang facebook đã đăng lại thông tin, nhiều tờ báo đã liên hệ với em, mọi người chia sẻ với nhau thông tin về Linh Chi. Ngay ngày hôm sau, một vài người đã gọi điện cho em nói đã liên hệ được vé để cho cả gia đình em đến giao lưu tại Hà Nội. Và sau đó, niềm vui lại đến tiếp với gia đình em là Linh Chi được gặp chú Nick bằng xương bằng thịt, được giao lưu với rất nhiều bạn nhỏ ở Hà Nội”.

Chị Thủy kể, trong thời gian ở Hà Nội, gia đình chị đã đưa bé đến viếng Lăng Bác, thăm bảo tàng Hồ Chí Minh. Bé vui lắm, về kể chuyện cho ông bà và các bạn nghe. Bé còn nói sẽ quyết tâm học để thành một người như chú Nick. “Nhìn con vui và khác hẳn vẻ rụt rè thường ngày, em thấy không có gì vui bằng”.

Chị Thủy chia sẻ, từ hôm VOV online đưa tin về cháu bé “không chân, không tay” đến giờ, có nhiều người đã chia sẻ với gia đình chị. “Đã có rất nhiều người đồng cảm, chia sẻ với gia đình em. Đó là nguồn khích lệ vô giá để gia đình em và cháu vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Sau khi Linh Chi xuất hiện trên truyền hình VTV, chúng tôi nhận được điện thoại của bà Hoàng Minh Nguyệt, nguyên Phó TGĐ Đài TNVN. Bà Nguyệt hỏi: “Thế ra báo mình là tờ báo đầu tiên phát hiện về bé Linh Chi à? Vậy thì chúng ta không nên dừng ở đây, mà nên tiếp tục giúp bé. Nhìn cháu bé, thấy cảm động quá! Hay chúng ta xem liệu có nơi nào giúp bé làm tay giả, để bé có thể hoạt động được nhiều hơn không?”

Rất mong bé Linh Chi sẽ có cơ hội để đi lại giống như những em bé này (ảnh: KT)

Buổi sáng Chủ nhật, phóng viên VOV lại nhận được điện thoại, bà Hoàng Minh Nguyệt cho biết đã tìm, hỏi thông tin nhiều nơi chuyên làm tay chân giả cho người khuyết tật và muốn đến một địa chỉ ở quận Thanh Xuân để hỏi thêm chi tiết.

Tại địa chỉ này, chúng tôi đã gặp ông Đặng Xuân Khang, cựu giảng viên khoa chỉnh hình ĐH Mahido, Thái Lan, hiện công tác tại Khoa Kỹ thuật Chỉnh hình, ĐH Lao động Xã hội.

Ông Khang cho biết, với các thiết bị tay giả phổ biến hiện nay ở Việt Nam, bé Linh Chi còn quá nhỏ để sử dụng. Các thiết bị tay điều khiển bằng điện thì giá thành quá đắt. Bởi vậy ông Khang cho rằng nên để sau này, bé lớn hơn, mới làm tay giả cho bé. Là người chuyên thiết kế, chế tạo chân tay giả, ông Khang cho biết rất muốn tham gia cùng mọi người giúp cháu, chỉ vì hiện Linh Chi còn nhỏ nên chưa thể giúp.

Chúng tôi rất mong bạn đọc nào hiểu biết về lĩnh vực này và có thể giúp được Linh Chi thì liên hệ với Tòa soạn để cùng chung tay giúp bé./.