Giá đất quy định tại TP HCM có mức chênh lớn so với thị trường mặc dù UBND Thành phố đã điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định mới về hệ số K điều chỉnh giá đất so với bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố.

Sau dieu chinh, bang gia dat TP HCM van chi bang 30% gia thuc te - Anh 1

Tại Quận 9, dù giá đất thời gian vừa qua liên tục tăng cao, thế nhưng mức giá công bố lại thấp hơn cả chục triệu đồng

Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường lớn hơn hoặc bằng 3m thì áp dụng hệ số K điều chỉnh giá đất là 1,2 lần giá đất do Uỷ ban nhân dân thành phố quy định và công bố.

Đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường nhỏ hơn 3m thì áp dụng hệ số K điều chỉnh giá đất là 1 lần giá đất do Uỷ ban nhân dân quy định và công bố.

Tuy nhiên, quy định về hệ số K này và quyết định số 30/2017/QĐ-UBND để điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất ở tại một số khu vực trên địa bàn thành phố thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường, có nơi chênh đến cả chục triệu đồng/m2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: bảng giá đất của thành phố mới chỉ bằng 30% so với giá thị trường và có nhiều bất cập trong cơ chế thẩm định khung giá đất.

Ông Châu kiến nghị thay đổi cơ chế ban hành khung giá đất, sửa Luật đất đai, trong đó không quy định Chính phủ ban hành khung giá đất nữa mà chuyển giao thẩm quyền ban hành bảng giá đất về cho chính quyền các địa phương./.

Duy Phương/VOV-TP HCM