Trong 2 ngày đầu khai hội, "Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2016" đón khoảng 1,3 triệu người hành hương về với cội nguồn.

Trong 2 ngày khai hội mùng 6 và mùng 7/3 âm lịch đã có hàng triệu người hành hương về với cội nguồn để tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng và luôn nhớ đến câu ca dao "Uống nước nhớ nguồn".

Sau 2 ngay khai hoi: Den Hung don hon mot trieu nguoi hanh huong - Anh 1

Mặc dù không phải ngày cuối tuần nhưng lượng du khách về với Đất Tổ lên đến hàng triệu người trong 2 ngày khai hội. (Ảnh: Thu Hường)

Ngay từ sáng sớm ngày mùng 6/3 âm lịch đã thu hút đông đảo lượng du khách, từ trẻ em khoảng 3 - 4 tuổi cho đến các cụ già đều hào hứng khi được về với cội nguồn, nơi sinh ra con cháu Rồng Tiên.

Đáng chú ý, trong sáng ngày 6/3, các lãnh đạo tỉnh cùng các cơ sở ban ngành đã dâng hương lên Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ. Cùng với đoàn lãnh đạo, hàng trăm người dân đã lên dâng hương tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với các bậc cha ông.

Sau 2 ngay khai hoi: Den Hung don hon mot trieu nguoi hanh huong - Anh 2

Đoàn lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền Mẫu Âu Cơ vào sáng 6/3 âm lịch. (Nguồn: Baophutho.vn)

Cụ Nguyễn Thị Hải, 72 tuổi, quê ở thị xã Phú Thọ cho biết: "Cụ cùng con cháu đi từ sáng sớm để kịp giờ dâng hương lên Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ. Mặc dù tuổi cao nhưng dường như năm nào cụ cũng cùng con cháu lên dâng hương. Làm sao quên được công đức của tổ tiên, bà mẹ sinh ra bọc trăm trứng để có dân tộc Việt bây giờ...".

Mặc dù tuổi đã cao nhưng nhưng cụ Hải vẫn không hề cảm thấy mệt mỏi khi phải leo lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh bởi trong thâm tâm của cụ, tổ tiên là quý giá, thiêng liêng vô cùng.

Sau 2 ngay khai hoi: Den Hung don hon mot trieu nguoi hanh huong - Anh 3

Tối 6/3 âm lịch, tại công viên Văn Lang đã thu hút hơn 2.000 người đến với "Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016". (Ảnh: Thu Hường)

Riêng buổi tối ngày 6/3 âm lịch, tại công viên Văn Lang đã thu hút được hơn 2.000 người tham gia "Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016" và màn bắn pháo hoa tầm cao 15 phút.

Theo báo cáo của ban quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng, 2 ngày đầu khai hội, "Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2016" đón khoảng 1,3 triệu du khách hành hương về với Đất Tổ.

Thu Hường