Các nhà thiết kế Nga đang làm việc về một loại đạn với hệ thống kích nổ thông minh. Theo quân đội Nga, nó sẽ tạo ra một "đám mây kim loại" giúp phá hủy những thiết bị bay cỡ nhỏ và nhanh của đối phương bằng một phát đạn.

Theo nhật báo Izvestiya, Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu thử nghiệm các quả đạn pháo cỡ nhỏ mới có khả năng kích nổ "thông minh" trong không khí. Các nhà phát triển cho biết, những quả đạn này sẽ phát nổ trên đường tiếp cận mục tiêu và có thể tiêu diệt dễ dàng những mục tiêu cỡ nhỏ có đường kính vài chục cm.

Một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga nêu rõ: "Loại đạn trên sẽ được trang bị một hệ thống kích nổ từ xa - một thiết bị nhỏ bên trong quả đạn, và thời gian nổ hẹn giờ của nó sẽ được thiết lập trên máy tính, phụ thuộc vào khoảng cách tới mục tiêu". Kết quả là các mảnh đạn sẽ hình thành một "đám mây kim loại", vốn có thể phá hủy những máy bay chiến thuật của những đơn vị bộ binh cơ giới trong các nhiệm vụ trinh sát ở cự ly gần.

Loại đạn mới sẽ được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2020. Ảnh: RIA Novosti

"Để bắn hạ một thiết bị như vậy bằng một tên lửa chống máy bay thì quá đắt, mà bắn hạ nó bằng một viên đạn của súng trường tấn công thì quá khó, bởi vì mục tiêu cơ động nhanh trong không khí. Nhưng giờ đây, một phương tiện bọc thép có thể bị cháy chỉ với một loạt đạn mới, và máy bay không người lái sẽ bị tiêu diệt", Giáo sư Vadim Kozyulin tại Viện Khoa học Quân sự Nga bình luận.

Ban đầu, loại đạn mới sẽ được trang bị cho các phương tiện chiến đấu bộ binh trên nền tảng Armata và phương tiện chở quân bọc thép Boomerang, vốn sử dụng các hệ thống 57-mm AU-220M Baikal. Sau đó, các nhà phát triển có kế hoạch chế tạo loại đạn cỡ 30 mm cho các phương tiện bọc thép cũ hơn của quân đội Nga - tất cả các biến thể của BMP-2, BMP-3 và BTR-82.

Các nguồn tin trong tổ hợp quân sự-công nghiệp nói rằng loại vũ khí mới sẽ được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2020. Điều này sẽ cho phép các mô-đun tự động của xe bọc thép mới nhất lựa chọn các loại đạn khác nhau trong khi bắn. Giờ đây, chúng có thể sử dụng cả đạn pháo để tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ và "mảnh đạn" mới cho các mục tiêu trên không.

Công Thuận ((RBTH))