Theo cơ quan điều tra, động cơ gây án của Đỗ Cường Minh không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái. Nguyên nhân bắt nguồn từ bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái...

Sat hai Bi thu, Chu tich HDND tinh Yen Bai vi bat man ca nhan - Anh 1

Hiện trường nơi ông Đỗ Cường Minh bắn ông Ngô Ngọc Tuấn khiến ông Tuấn tử vong.

Chiều nay, ngày 26.12, Công an tỉnh Yên Bái đã có thông tin chính thức về kết quả điều tra vụ ông Đỗ Cường Minh (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái) nổ súng bắn tử vong 2 lãnh đạo cao nhất tỉnh Yên Bái là Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND (kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy) tỉnh Yên Bái vào tháng 8.2016.

Theo kết quả từ cơ quan điều tra, khoảng 6 giờ 30 ngày 18.8.2016, ông Đỗ Cường Minh điều khiển xe ôtô biển kiểm soát 29Z-5024 chở vợ là chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1971) từ nhà đi làm.

Sau khi đưa vợ tới cơ quan, ông Minh tiếp tục điều khiển xe ô tô đến Văn phòng Tỉnh ủy. Trên đường đi, Đỗ Cường Minh đã gọi điện nói chuyện với lái xe của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy.

Khi đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy, ông Minh xuống xe xách cặp đi vào ngồi ở phòng khách số 1 (gần phòng họp HĐND), sau đó xách cặp đi lên tầng 2 đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của ông Cường.

Khi thấy ông Cường đến phòng làm việc thì ông Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 viên đạn vào người ông Cường. Bắn xong, ông Minh mang theo súng, xách cặp đi xuống xe ô tô của mình, điều khiển xe đi đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Sau đó, ông Minh tiếp tục xách theo chiếc cặp màu đen đi bộ lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng của ông Phạm Duy Cường khoảng 150 mét).

Đến gần cửa phòng làm việc của ông Tuấn, ông Minh gặp anh Âu Văn Hải (lái xe của Ban tổ chức Tỉnh ủy) nói trong phòng đang có khách nên ông Minh đứng chờ và nói chuyện với anh Hải tại hành lang ngoài cửa.

Khoảng 3 phút sau, đoàn khách của Hội đồng nhân dân tỉnh ra về thì ông Minh đi vào phòng ông Tuấn và khép cửa lại. Sau đó ông Minh dùng súng K59 bắn 3 viên đạn vào người ông Tuấn rồi dùng súng tự bắn vào đầu mình 1 phát để tự sát.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái xác định, động cơ gây án của ông Đỗ Cường Minh không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái.

Cơ quan này nhận định: Do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Nam Phong