Mất nhiều tháng để tổ chức thăm dò, lấy ý kiến người dân, cũng từng đó thời gian để các cơ quan chức năng đánh giá, cân nhắc các ý kiến đóng góp… Câu chuyện về những chiếc loa phường đã chính thức có kết luận cuối cùng, đó là sẽ tiếp tục được duy trì nhưng được áp dụng với mức độ khác nhau, theo từng khu vực khác nhau.

Vẫn giữ loa phường

Trên thực tế, không thể phủ nhận vai trò và vị trí loa phường trong những năm qua. Loa phường đã làm tròn trách nhiệm chính trị của mình và có những đóng góp hiệu quả vào công tác truyền thông trong một giai đoạn dài. Tuy nhiên, theo dòng chảy của cuộc sống, ngày nay bộ mặt đô thị và nhu cầu của người dân đã thay đổi nhiều, vai trò của chiếc loa phường không còn được thể hiện tích cực như trước.

Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau và những cả tranh luận nảy lửa, tuy nhiên một thực tế mà ai cũng phải nhận thấy đó là trong quản lý quy hoạch trật tự đô thị, dường như những chiếc loa phường chưa bao giờ được nhắc tới. Đơn cử như, tiêu chuẩn diện tích bao nhiêu, dân số như thế nào sẽ cần bao nhiêu loa; quy hoạch vị trí như thế nào để vừa phát huy hiệu quả tối ưu vừa không gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư xung quanh… là bài toán cần được làm rõ.

Sap xep lai he thong dai truyen thanh: Nang cao hieu qua thong tin tuyen truyen - Anh 1

Hệ thống loa truyền thanh sẽ được quy hoạch để phù hợp với nhu cầu thực tế

Trước những đòi hỏi thực tế này, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng thông tin, tuyên truyền, phục vụ công tác quản lý, điều hành của thành phố và chính quyền cơ sở cùng nhu cầu thông tin của nhân dân, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Nói rõ hơn về chủ trương này, theo bà Trần Thị Mai Dung - Trưởng phòng Báo chí, Xuất bản và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, mục tiêu của đề án là nâng cao chất lượng thông tin, tuyền truyền đồng thời từng bước ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động thông tin cơ sở. Để hoàn thành mục tiêu này, trước mắt thành phố sẽ tiến hành rà soát, sắp xếp lại hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn.

“Thành phố sẽ duy trì tại mỗi phường từ 5 – 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa). Hệ thống loa sau khi được sắp xếp phải tránh các vị trí sau: gần trường học, bệnh viện, cơ quan ngoại giao, khu người cao tuổi, khu vực người nước ngoài sinh sống, khu nhà cao tầng… Các thiết bị được chọn phải được rà soát nâng cấp, đảm bảo chất lượng, riêng hệ thống loa còn lại được giữ nguyên hiện trạng và tạm dừng phát thanh” – đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết.

Thay đổi để phù hợp

Cũng theo đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, để nâng cao chất lượng, hiệu quả và đổi mới hoạt động của hệ thống loa truyền thanh, đề án cũng phân chia hệ thống đài truyền thanh (ĐTT) phường, xã, thị trấn thành 3 khu vực riêng biệt. Đầu tiên, vẫn tiếp tục duy trì hệ thống ĐTT cũ tại một số quận và huyện ngoại thành, nhưng sẽ phải đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Riêng 4 quận nội thành là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng hệ thống loa phường sẽ chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của Trung ương và thành phố

“Một điểm lưu ý trong đề án này đó là hệ thống loa truyền thanh sẽ chỉ phát tối đa 5 ngày/ tuần, các ngày thứ bẩy, chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt. Việc làm này sẽ tránh tối đa gây phiền nhiễu cho người dân trong các ngày cuối tuần” – bà Trần Thị Mai Dung nói.

Bên cạnh đó, một điểm nhấn mới cũng được lưu ý, đó là đưa ra lộ trình ứng dụng dần công nghệ thông tin nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền. Cụ thể, thành phố sẽ thí điểm lắp đặt bảng tin điện tử tại các khu vực công cộng và chung cư cao tầng, nhắn tin tới số thuê bao điện thoại nội dung chỉ đạo, điều hành của thành phố. Thành phố cũng sẽ tiến hành thí điểm sử dụng thiết bị thông minh (thí điểm ứng dụng trên 250 hộ gia đình thuộc 5 phường) nhằm phục vụ công tác thông tin cơ sở, từng bước thay thế hệ thống loa phường tại các phường thuộc quận nội thành.

Được biết, ngay trong quý IV/2017, UBND thành phố sẽ tiến hành khảo sát, lựa chọn các thiết bị thông minh (kết nối 3G, 4G, wifi…) lựa chọn thí điểm trong khu vực 5 phường, tổng kết kinh nghiệm từ đó xây dựng kế hoạch triển khai nhân rộng trong quý I/2018. Sau thời gian thí điểm sẽ tiến hành tổng kết, tiến tới thay thế dần các hình thức thông tin truyền thống nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng cung cấp thông tin, tuyên truyền của thành phố và địa phương.

Nguồn kinh phí thực hiện đề án, được bố trí từ nguồn dự toán ngân sách hàng năm của địa phương. Riêng công tác thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phục vụ công tác thông tin cơ sở và tin nhắn nội dung chỉ đạo, điều hành của thành phố sẽ do ngân sách thành phố và nguồn xã hội hóa chi trả.

Tuấn Dũng