Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG) đã hoàn tất việc sáp nhập với chuỗi điện máy của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (Mã CK: TAG) nhằm mở rộng quy mô và tầm ảnh hưởng.

Theo nguồn tin từ Vnexpress, Thế giới di động đã hoàn tất việc sáp nhập với điện máy Trần Anh. Thông tin này đã được lãnh đạo Trần Anh rục rịch công bố với nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp để chia sẻ chi tiết hơn về tương lai của công ty.

Sap nhap hai 'ong lon dien may' The gioi di dong va Tran Anh? - Anh 1

Liệu Thế giới di động và Trần Anh có "về cùng một nhà"?

Theo một tài liệu vừa công bố, Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh cho biết sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, trong đó có nội dung kế hoạch phát triển doanh nghiệp và sẽ gửi chi tiết đến từng cổ đông từ tháng 8 – 9. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp chưa công bố những thông tin cụ thể hơn về kế hoạch này.

Trước đó, tại buổi họp báo cuối tuần trước, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Thế giới di động cho biết sắp tới, doanh nghiệp sẽ xin ý kiến đại hội đồng cổ đông thông qua việc tăng ngân sách thực hiện M&A (mua bán sáp nhập) trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch được phê duyệt trước đó. Ngân sách này chủ yếu dành cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và chuỗi cửa hàng dược phẩm.

Trong khi đó, trao đổi với Dân trí, đại diện từ Trần Anh và Thế giới di động đều không xác nhận thông tin trên và cho biết, sẽ chính thức thông tin nếu có sự thay đổi trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo một số thông tin riêng, khả năng sáp nhập Trần Anh vào Thế giới di động rất cao bởi “ông lớn này đang cần một cuộc sát nhập để bành trướng quy mô và mở rộng tầm ảnh hưởng.

Điều này cũng dễ hiểu bởi số lượng hệ thống bán lẻ của Thế giới di động hiện có sự chênh lệch khá lớn ở hai miền Bắc và Nam. Tính riêng ở hai thành phố lớn, Thế giới di động có đến 208 siêu thị ở miền Nam trong khi Hà Nội chỉ có 153 siêu thị. Đối với các tỉnh nằm trong khu vực miền Nam, số lượng siêu thị cũng vượt trội hơn đáng kể so với các tỉnh ở phía Bắc.

Do đó, có thể thấy, việc thâu tóm một hệ thống vốn có kinh nghiệm tại thị trường miền Bắc được xem là một bước đi quan trọng đối với Thế giới di động trong việc tấn công mạnh vào thị trường này.

Theo Vnexpress, trong một số thông tin chia sẻ với báo giới, đại diện Thế giới di động cũng "bóng gió" đánh giá Trần Anh phù hợp với đơn vị này bởi là doanh nghiệp niêm yết, mọi thông tin công khai minh bạch.

Hệ thống điện máy Trần Anh hiện sở hữu 39 trung tâm tại nhiều tỉnh thành ở miền Bắc và miền Trung. Hà Nội là thị trường lớn nhất được Trần Anh phủ tới 14 điểm bán. Trong khi đó, Thế Giới Di Động hiện vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường miền Bắc, nhất là khu vực trung tâm thủ đô./.

Hà Giang