Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ II được tổ chức tại sân vân động huyện Văn Yên (Yên Bái) diễn ra trong hai ngày từ ngày 7-8/10/2016, lễ khai mạc vào hồi 19h30’ ngày 7/10/2016.

Sap dien ra le hoi que Van Yen lan thu II mang dam sac mau van hoa nguoi Dao - Anh 1

Du khách tới thăm gian hàng trưng bày sản phẩm quế

Lễ hội nhằm tôn vinh cây quế đã gắn bó bao đời với đồng bào dân tộc Dao, chính cây quế đã giúp họ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sống dưới đại ngàn của những rừng quế, người Dao Văn Yên không chỉ có cuộc sống ngày một sung túc, giàu có hơn mà họ còn giữ gìn và phát huy được những giá trị văn hóa bản địa vô cùng độc đáo, đậm chất nhân văn của con người nơi đây.

Cây quế đã trở thành cây trồng truyền thống của người Dao Văn Yên, đến nay các dân tộc trong huyện đều trồng và phát triển cây quế. Diện tích quế Văn Yên hiện có 40.019,2 ha trên tổng số 56.529,4 ha của tỉnh Yên Bái. Văn Yên được coi là “thủ phủ” của cây quế của Yên Bái và cả nước về diện tích và chất lượng. Sản phẩm quế vỏ năm 2016 ước khoảng 9.000 tấn, tinh dầu quế 290 tấn, gỗ quế 62.000 m3, tổng giá trị thu nhập trong nhân dân năm 2016 ước khoảng 540 tỷ đồng.

Lễ hội quế Văn Yên lần thứ nhất được tổ chức tại xã Viễn Sơn vào ngày 25-27/9/2015. Để đáp ứng nhu cầu của người dân và của du khách cũng như các doanh nghiệp đầu tư vào vùng quế, nên Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ II sẽ tổ chức tại thị trấn Mậu A.

Dự kiến số người đến dự khoảng 10.000-12.000 người, số doanh nghiệp chuyên kinh doanh về quế và các lĩnh vực khác tới Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ II có trên 100 DN, bày bán trong 230 gian hàng.

Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ II với nhiều nội dung: Thi đấu các môn thể thao dân tộc truyền thống (kéo co, bán nỏ, đẩy gậy, đua mảng…), tái hiện Lễ cấp sắc, Lễ cầu mùa, hát Páo dung của người Dao đỏ, thi người đẹp vùng quế, triển lãm ảnh nghệ thuật Đất và Người Văn Yên.

Chủ trương Lễ hội Quế Văn Yên lần II là do người dân tham gia chính vào các nội dung, để từ đó trở thành lễ hội truyền thống của Văn Yên.

Một số hình ảnh Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ nhất:

Sap dien ra le hoi que Van Yen lan thu II mang dam sac mau van hoa nguoi Dao - Anh 2

Sản phẩm SX từ cây quế

Sap dien ra le hoi que Van Yen lan thu II mang dam sac mau van hoa nguoi Dao - Anh 3


Tái hiện đám cưới người Dao đỏ

Sap dien ra le hoi que Van Yen lan thu II mang dam sac mau van hoa nguoi Dao - Anh 4


Lễ cấp sắc người Dao đỏ

Sap dien ra le hoi que Van Yen lan thu II mang dam sac mau van hoa nguoi Dao - Anh 5


Những thiếu nữ Dao trong lễ cấp sắc

Sap dien ra le hoi que Van Yen lan thu II mang dam sac mau van hoa nguoi Dao - Anh 6


Lễ hội cầu mùa