Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda EMC là một trong những cuộc thi công nghệ thu hút được đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam tham dự.

Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, tính đến nay, cuộc thi “Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu Honda” (Honda EMC) đã trải qua quãng đường 36 năm. Đây là một sân chơi cạnh tranh lành mạnh với mục đích nâng cao niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

Tại Việt Nam, cuộc thi bắt đầu khởi động lần đầu tiên vào năm 2010 bởi Công ty Honda Việt Nam, năm nay là năm thứ 7 liên tiếp cuộc thi được tổ chức và nhận được sự tham gia đông đảo, đặc biệt là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Sap co dua xe Honda tiet kiem nhien lieu tai Ha Noi - Anh 1

Honda EMC là cơ hội để thể hiện những ý tưởng thông minh, những phát minh công nghệ đặc biệt để làm sao đạt được hiệu suất tiêu hao nhiên liệu một cách tối ưu. Quá trình thực hiện là cơ hội trải nghiệm niềm vui sáng tạo, tinh thần chấp nhận thử thách, thông qua đó nâng cao ý thức tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Đó cũng chính là mục tiêu của Honda Việt Nam khi tổ chức cuộc thi này.

Sau 7 tháng kể từ khi phát động, cuộc thi hiện đang bước vào giai đoạn nước rút đến với vòng chung kết hứa hẹn với số lượng các đội thi tham gia được đánh giá là đạt kỷ lục bao gồm 184 đội thi với 149 đội thi nội dung xe tự chế và 35 đội thi nội dung xe thị trường. Cuộc thi năm nay cũng sẽ được tổ chức dưới hai hạng mục thi riêng biệt bao gồm:

Sap co dua xe Honda tiet kiem nhien lieu tai Ha Noi - Anh 2

Hạng mục xe tự chế – Original type: Các đội thi sẽ nhận động cơ 110cc kiểu mới, tiết kiệm nhiên liệu ưu việt do Honda Việt Nam sản xuất. Các đội tham gia sử dụng động cơ này để chế tạo xe theo ý tưởng của mình nhưng phải tuân thủ theo quy định cuộc thi. Hạng mục này bao gồm 03 nhóm: Nhóm I – Nhóm sinh viên; Nhóm II – Nhóm Doanh Nghiệp; Nhóm III – Nhóm nội bộ Honda Việt Nam.

Hạng mục xe thị trường – Market type (nhóm IV): Người tham gia sẽ tiến hành những cải tiến kỹ thuật cơ bản nhằm đạt được mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất trên các dòng xe Wave và Blade do Honda Việt Nam sản xuất có dung tích xi lanh 110cc (ngoại trừ dòng xe Wave RSX FI AT).

Sap co dua xe Honda tiet kiem nhien lieu tai Ha Noi - Anh 3

Vòng chung kết hứa hẹn đầy hấp dẫn sẽ diễn ra vào 7:30 – 17:00 hai ngày 16 và 17/4 tới tại Trung tâm hội nghị quốc gia - Mễ Trì, Mỹ Đình, Hà Nội. Giải thưởng cao nhất cho nội dung thi xe tự chế năm nay là cơ hội tham gia Cuộc thi tại Nhật Bản vào tháng 10 tới đây.

Với thách thức “Bạn có thể đi được bao nhiên km với 1 lít xăng?”, “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda” là cuộc thi về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu dành cho tất cả mọi người say mê kỹ thuật và sáng tạo.

Nguyễn Anh