“Ông chủ nhỏ” thả câu

(Cadn.com.vn) - Đầu tháng 9-2016, một phụ nữ trung niên tên Lợi quê Đà Nẵng đi cùng 1 thanh niên rất hoạt ngôn có tên là Hồ Minh Tuấn (29 tuổi, trú tỉnh Bình Dương) đến TP Đà Nẵng và gặp gỡ nhiều người để mời tham gia mạng xã hội tài chính thông qua trang web có “RichHeaven”. Tuấn giới thiệu với mọi người là anh ta đang giữ chức danh “ông chủ nhỏ” tại chi nhánh Sài Gòn của mạng xã hội tài chính có tên trên.

Theo những người bị Tuấn lôi kéo tham gia mạng xã hội tài chính RichHeaven thì tất cả đều say như điếu đổ khi nghe Tuấn và bà Lợi diễn thuyết về sự “thành công” khi tham gia. Rằng, RichHeaven không phải là mô hình kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử hay đầu tư tài chính, ngân hàng; mà là nơi để mọi người tham gia giúp đỡ lẫn nhau, chuyển tiền trực tiếp cho nhau không qua trung gian. RichHeaven sẽ cung cấp cho người tham gia một hệ thống giao dịch chuyên nghiệp kết nối toàn cầu những người sẵn sàng giúp đỡ người khác và đón nhận sự giúp đỡ của người khác.

Sap bay huy dong von qua mang, hang loat nan nhan dieu dung - Anh 1

Đối tượng Tuấn bị nhiều người tố cáo lừa đảo bằng cách huy động vốn qua mạng.

Chị Ng., một nạn nhân bị Tuấn lừa đảo, kể: Khi giới thiệu qua về mạng xã hội tài chính, Tuấn và bà Lợi “nổ” về trình “cho – nhận” khi mỗi người tham gia sẽ được hưởng lợi. Cụ thể, khi trở thành thành viên của mạng, người tham gia lập tức được cấp một mã ID để tham gia. Mỗi lần cho (chuyển tiền) mức từ 3 - 4 triệu đồng thì 8 ngày đầu người tham gia sẽ nhận lại 1 triệu đồng; 8 ngày tiếp theo nhận 2 triệu đồng và 8 ngày kế tiếp nhận 1 triệu đồng. Cũng theo chị Ng., lúc giới thiệu về trang mạng xã hội tài chính, Tuấn còn đưa ra nguyên tắc cộng đồng của mạng này rằng: “Nghiêm cấm mọi hành vi cam kết, bảo lãnh, chịu trách nhiệm của người giới thiệu với người tham gia. Tuyệt đối không lôi kéo, dụ dỗ người tham gia mà không có sự đồng ý, tự nguyện của người tham gia”. Để chứng minh cho hình thức “giúp đỡ nhau” và đón nhận “tài lộc” nếu tham gia mạng lưới này, Tuấn đưa ra kết quả chuyển tiền về từ rất nhiều tài khoản nước ngoài cho người Việt (toàn mệnh giá USD) để mọi người xem. Với cách tính đầu tư từ 3- 4 triệu cho một mã ID trong vòng 24 ngày, sẽ nhận về 600.000 đồng tiền lời mà Tuấn cùng bà Lợi “vẽ” ra, mọi người đã lan truyền nhau, cùng nhau liên lạc với bà Lợi và Tuấn nhận hàng chục mã ID để thử nghiệm.

“Đầu tháng 9-2016, chúng tôi đã nhận từ Tuấn mỗi người từ 1-3 mã ID sau đó qua tài khoản của Tuấn cho có đầu line tại Sài Gòn, số 070100396170, chúng tôi thực hiện chuyển tiền. Và đúng như kết quả “trình cho – nhận” mà Tuấn nói, chúng tôi nhận về mỗi ID 4 triệu đồng chia làm 3 đợt nên mọi người rất phấn khởi, tin tưởng rằng đây là cơ hội làm ăn tốt. Điều đáng tin cậy hơn, tất cả thông tin chuyển về tài khoản đều hiển thị bằng tiếng Anh, còn tiền về tài khoản là USD”, chị Ng. kể lại.

Sap bay huy dong von qua mang, hang loat nan nhan dieu dung - Anh 2

Một số nạn nhân bị Tuấn lừa và một khách hàng chuyển tiền qua tài khoản của Tuấn.

Hàng loạt “con mồi” sập bẫy lừa!

Sau chuyến làm ăn xuôi chèo mát mái mà RichHeaven ban “lộc” cho mỗi ID, cuối tháng 9-2016, một cuộc đầu tư lớn đã diễn ra đối với nhóm của chị Ng., chị Th., anh C., anh T. cùng hàng chục người khác khi tìm hiểu rõ cơ hội này. Trong đó, rất nhiều người đầu tư hàng chục ID. Như chị Ng. (gần 40 ID, trị giá hơn 100 triệu đồng); chị T. (gần 10 ID); anh T. (hơn 20 ID)… Tất cả số tiền mọi người huy động để tham gia RichHeaven đều chuyển qua số tài khoản mà Tuấn cung cấp. Mỗi lần chuyển tiền, mọi người đều liên lạc để xác nhận với Tuấn qua số điện thoại di động: 0123.662.9139 và được Tuấn báo lại đã nhận đủ.

Sau gần 1 tuần chuyển tiền, mọi người sáng nào cũng ngồi cà-phê chờ tin nhắn báo về. Chờ đến hết ngày thứ 8, thứ 10 rồi đến nửa tháng vẫn không thấy tài khoản của mình phát “lộc” nên vài người sinh nghi, điện thoại cho nhau dò hỏi. Kết quả, tất cả mọi người đều không thấy tiền về. Lo lắng hơn, họ đã điện thoại liên tục cho Tuấn, xong chỉ nhận được tín hiệu phản hồi… “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”. Tiếp tục điện cho bà Lợi thì bà Lợi nói bà cũng là bị hại chứ chẳng liên quan gì đến RichHeaven (!?).

Lập tức, mọi người vào trang chủ của RichHeaven thì trang này đã bị “đóng cửa”. Suốt nhiều ngày liền không thể vào mạng và mất liên lạc với Tuấn, đang lúc bức bối, mọi người chân tay bủn rủn khi ngày 8-10 đọc được một thông tin đăng trên báo mạng phản ánh: “C50 – Bộ Công an) tối 7-10 đã bắt giữ một nhóm đối tượng để điều tra về hành vi sử dụng mạng Internet lập ra đường dây huy động vốn trái phép, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền gần 140 tỷ đồng. Và cách huy động vốn không khác Tuấn từng làm. Lúc này, mọi người mới tá hỏa rằng, mình đã bị lừa.

Theo tìm hiểu của P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, với hình thức huy động vốn này tại Đà Nẵng, Tuấn đã đưa ra ít nhất hơn 1.000 ID (khoảng trên dưới 4 tỷ đồng) để lừa hàng chục nạn nhân. Hiện một số người bị hại đang làm đơn tố cáo hành vi của Tuấn với cơ quan CA để điều tra làm rõ. Để ngăn chặn hành vi lừa đảo này, lực lượng CA cần tích cực vào cuộc, làm rõ hành vi lừa đảo của Tuấn cũng như đồng bọn có liên quan. Sự việc này cũng là bài học cảnh giác cho tất cả mọi người trước những lời mời gọi hấp dẫn từ việc tham gia huy động vốn trên mạng Internet.

Công Hạnh